Thứ ba, 27/10/2020 | 02:20
RSS

Bắc Kinh xử lý 60 vụ tung tin đồn về dịch Covid-19: Bắt và tạm giữ 10 người

Thứ bảy, 20/06/2020, 12:13 (GMT+7)

Lực lượng chức năng thành phố Bắc Kinh đã xử lý 60 vụ việc tung tin đồn thất thiệt về dịch Covid-19.

 tung tin đồn về dịch Covid-19
Bắc Kinh xử lý 60 vụ tung tin đồn về dịch Covid-19: Bắt và tạm giữ 10 người

Ông Phan Mịch Hồng, người phát ngôn lực lượng công an thành phố Bắc Kinh ngày 19/6 cho biết, kể từ khi dịch Covid-19 tại chợ đầu mối Tân Phát Địa bùng phát cho đến nay, lực lượng chức năng thành phố đã xử lý 60 vụ việc tung tin đồn thất thiệt về dịch Covid-19, trong đó bắt giữ hình sự 01 người, tạm giữ hành chính 9 người và tiến hành giáo dục phê bình đối với nhiều trường hợp.

Ông Phan Mịch Hồng cũng nhấn mạnh, thời gian tới lực lượng chức năng thành phố Bắc Kinh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc đưa tin về tình hình dịch bệnh trên mạng Internet, đồng thời khuyến cáo người dân chủ động, tích cực phát hiện và thông báo cho lực lượng chức năng các vụ việc có liên quan.

Theo Bộ Luật hình sự Trung Quốc các trường hợp tung tin đồn thất thiệt về dịch bệnh, gây ảnh hưởng đến trật tự trị an xã hội trong trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt từ 3 năm đến 7 năm tù, đối với các trường hợp nhẹ hơn sẽ bị xử lý hành chính.

Trong một động thái khác thì các quan chức y tế Trung Quốc cho biết chủng virus SARS-CoV-2 ở Bắc Kinh có nguồn gốc từ châu Âu, nhưng đã tồn tại từ trước khi xuất hiện chủng virus gần đây nhất ở châu Âu.

Theo ông Zhang Yong, Zhang Yong - trợ lý Giám đốc Viện Kiểm soát và Phòng chống bệnh truyền nhiễm Trung Quốc chủng virus SARS-CoV-2 ở chợ Tân Phát Địa (Bắc Kinh) có nguồn gốc từ châu Âu, nhưng “già” hơn chủng virus gần đây nhất ở châu Âu.

“Ngoài ra, một lượng lớn mẫu xét nghiệm ở chợ Tân Phát Địa cho thấy virus đã xuất hiện ở chợ được một thời gian. Nếu virus mới xuất hiện ở thành phố này trong một thời gian ngắn, thì sẽ không có nhiều mẫu xét nghiệm dương tính đến vậy. Dù vậy, chúng tôi vẫn cần thêm dữ liệu trước khi đưa ra kết luận về nguồn gốc của virus”, ông Zhang nói.

Theo Global Times, giải trình tự bộ gen là một trong những phương pháp chính để xác định tuổi thọ của virus.

"Trước tiên chúng ta cần phải giải trình toàn bộ bộ gen, sau đó đặt các chủng virus cạnh nhau, để xem chủng virus nào có nhiều đột biến hơn. Chủng virus có nhiều đột biến hơn là chủng virus mới hơn, trong khi những loại có ít đột biến thì gần với chủng virus gốc hơn, hay còn gọi là “gìa” hơn.

Các chủng này đã lưu hành trong khoảng thời gian dài hơn so với các chủng virus được phát hiện gần đây”, Liu Jun - một nhà nghiên cứu thuộc Viện phòng chống và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm quốc gia cho biết.

Tính đến ngày 19/6, thành phố Bắc Kinh ghi nhận có tổng cộng 183 ca nhiễm Covid-19 và 13 ca nhiễm không triệu chứng trong đợt bùng phát dịch lần thứ hai này, 5 địa phương khác của Trung Quốc cũng xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại Bắc Kinh

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN