Thứ sáu, 24/09/2021 | 07:20
RSS

Bắc Kạn: Trâu bò chết bất thường sau khi uống nước trong mỏ khoáng sản Nà Diếu

Thứ tư, 10/04/2019, 20:11 (GMT+7)

Trong những ngày đầu tháng 4 này, tại hai thôn Nà Kéo, Cò Luồng, xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn xảy ra hiện tượng hàng loạt trâu bò chết khi uống nước tại một vũng nước trong mỏ khoáng sản Nà Diếu.

Một điều khá lạ tất cả trâu, bò bị chết đều nằm trong khu vực mỏ Nà Diếu
Một điều khá lạ tất cả trâu, bò bị chết đều nằm trong khu vực mỏ Nà Diếu

Cụ thể, ngày 4/4, hai con trâu của người dân thôn Nà Kéo uống nước tại vũng nước trong khu vực mỏ Nà Diếu đã bị chết. Đến ngày 8/4, bốn con trâu, bò của các hộ dân tại thôn Nà Kéo và Cò Luông được chăn thả ở khu vực này, uống nước ở trong mỏ cũng bị chết. Một điều khá lạ tất cả trâu, bò bị chết đều nằm trong khu vực mỏ Nà Diếu. Người dân địa phương cũng hoài nghi về ảnh hưởng từ nguồn nước nhiễm hóa chất độc hại đã khiến trâu bò chết bất thường trong thời gian qua.

Theo tìm hiểu của PV, mỏ Nà Diếu trước đây được cấp cho công ty Hoàng Ngân. Sản phẩm chủ yếu sau khi thác là quặng đa kim có chứa vàng. Hiện nay, mỏ đã hết hạn giấy phép, đã làm thủ tục đóng cửa được khoảng hai năm. Vị trí vũng nước nằm sát với nhà lán bỏ hoang của Công ty Hoàng Ngân. Giờ công ty đã rời đi nên người dân mới thả gia súc vào chăn thả thì xảy ra sự việc trâu bò bị chết.

Bắc Kạn, Ngân Sơn: Nhiều trâu, bò chết bất thường sau khi uống nước trong mỏ khoáng sản Nà Diếu
Nhiều trâu, bò chết bất thường sau khi uống nước trong mỏ khoáng sản Nà Diếu

Thông tin với PV, đại diện xã Thượng Quan cho biết: Sau khi nhận được tin, chính quyền cùng với ngành chức năng đã vào kiểm tra, lập biên bản. Cả sáu con trâu, bò sau khi chết đều có hiện tượng sùi bọt mép, bụng chướng to, xuất huyết ở mắt và hậu môn. Nguyên nhân vì sao trâu, bò đang khỏe mạnh lại bất ngờ chết thì chưa rõ, ngành chức năng đã lấy mẫu thịt đi xét nghiệm.

Chính quyền xã thông tin, khu mỏ này đã đóng cửa, hoàn thổ nhưng xã không nắm được cụ thể việc hoàn thổ, đóng cửa như thế nào. Thực tế, trên đỉnh núi ở mỏ Nà Diếu hiện vẫn còn bốn bể ngâm ủ quặng kích thước lớn từ ngày trước vẫn đang chứa nước.

Tỉnh Bắc Kạn cần khẩn trương làm rõ nguyên nhân khiến gia súc chết bất thường tại Thượng Quan!? Rà soát kỹ phương án, việc triển khai các thủ tục đóng cửa mỏ, xử lý nghiêm những vi phạm nếu có.

Nhật Tân
Theo Đời sống Plus/GĐVN