Thứ sáu, 17/09/2021 | 14:35
RSS

Hà Tĩnh: Xây trụ sở tốn 33 tỷ bỏ hoang, để... trâu bò tránh nắng

Thứ bảy, 09/06/2018, 10:58 (GMT+7)

Trụ sở UBND xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh cùng trạm xá, trường học được xây với kinh phí 33 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn đang bỏ hoang, làm chỗ cho trâu bò tránh nắng.

Hà Tĩnh: Xây trụ sở tốn 33 tỷ bỏ hoang, để... trâu bò tránh nắng
Trụ sở UBND xã Kỳ Lợi. Ảnh Vietnamnet.

Năm 2010, UBND tỉnh Hà Tĩnh thực hiện chương trình di dời hàng trăm hộ dân xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh, lên khu tái định cư thuộc phường Kỳ Trinh để lấy đất cho công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh thuê.

Nằm trong chương trình này, trụ sở xã, trường học, trạm y tế xã Kỳ Lợi thuộc khu tái định cư Tân Phúc Thành được xây dựng đồng bộ với mức kinh phí 33 tỷ đồng.

Hà Tĩnh: Xây trụ sở tốn 33 tỷ bỏ hoang, để... trâu bò tránh nắng
Trang thiết bị đầy đủ nhưng không sử dụng bị xuống cấp. Ảnh Công an TP. HCM. 

Tuy nhiên, đến nay chưa di dời xong các hộ dân nên trụ sở UBND xã xây dựng 3 tầng khang trang, bên cạnh đó là trạm y tế xã, trường học vẫn đang bỏ hoang, làm nơi cho bò vào tránh nắng.

Đặc biệt, nhiều hạng mục của công trình đồng bộ nói trên chưa đi vào hoạt động ngày nào nhưng đã xuống cấp. Hệ thống cửa gỗ của trụ sở xã bị mục nát, kính cửa vỡ, rạn; hạng mục gạch lát nền đã bong tróc, sụt lún. Một số thiết bị khu vệ sinh hư hỏng.

Hà Tĩnh: Xây trụ sở tốn 33 tỷ bỏ hoang, để... trâu bò tránh nắng
Bên trong hành lang bò vào tránh nắng trông rất nhếch nhác​. . Ảnh Công an TP. HCM. 

Bà Sen, một người dân ở ngay bên cạnh trụ sở UBND xã Kỳ Lợi, cho biết trên báo Công an TP.HCM: “Trụ sở này được xây dựng xong cách đây 8 năm. Tuy nhiên, không hiểu vì sau mà cán bộ vẫn làm việc ở trụ sở cũ, chứ không chuyển lên đây khiến cho trụ sở này trở thành nơi lý tưởng cho trâu, bò vào gặm cỏ, trú mưa, nắng”.

Theo bà Sen, mỗi tháng vẫn có một cán bộ xã lên đây “trực” một lần. Tuy nhiên, chúng tôi quan sát trong toàn bộ trụ sở này, các phòng ốc đã hư hỏng và không phòng nào có bàn ghế để làm việc cả.

Ông Trần Văn Lâm – Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Lợi, cho biết trụ sở mới đã được xây dựng hoàn thành từ 8 năm nay nhưng do vướng mắc trong quá trình di dời dân đến khu tái định cư mới nên cán bộ xã vẫn phải ở lại làm việc tại trụ sở cũ. Chính vì thế, hiện nay trụ sở mới bị bỏ hoang, đã xuống cấp hư hỏng trầm trọng.

“Hiện nay trụ sở mới đã xuống cấp nên nếu muốn di chuyển đến đó làm việc phải mất hàng tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp lại” – ông Lâm trình bày. Ông Phan Duy Vĩnh – Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh, cho biết: “Trong năm nay nếu di dời được người dân xã Kỳ Lợi lên hết khu tái định cư thì sẽ sử dụng trụ sở mới”. Cũng như ông Lâm, ông Vĩnh cũng rất băn khoăn trước kinh phí để sửa chữa lại trụ sở mới đang bị xuống cấp trầm trọng.


Xem thêm: 
Diễn biến bất ngờ trước khi Cục phó C50 Bộ Công an tử vong - Đại tá Võ Tuấn Dũng

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN