Thứ ba, 05/03/2024 | 11:07
RSS

Autralia điều tra chống bán phá giá thép mạ hợp kim nhôm kẽm của Việt Nam

Thứ năm, 16/07/2020, 14:17 (GMT+7)

Từ ngày 30/6, Australia đã khởi xướng điều tra 2 vụ việc về chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm thép mạ hợp kim nhôm kẽm của nước ta. Điều này đã gây tâm lý hoang mang cho không ít các doanh nghiệp.

Mới đây, Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) đã khởi xướng điều tra 2 vụ việc về chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm thép mạ hợp kim nhôm kẽm có xuất xứ từ Việt Nam Cụ thể là 2 loại: Thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng dưới 660mm và Thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng từ 600mm trở lên.

Theo thông báo của ADC, 2 vụ việc được khởi xướng điều tra từ ngày 30/6/2020, hạn cuối nộp Bản trả lời câu hỏi điều tra là ngày 6/8/2020. Ngày sớm nhất để ban hành Kết luận điều tra sơ bộ là 29/8/2020. Ngày muộn nhất ban hành Dữ kiện trọng yếu là 19/10/2020 và ngày muộn nhất ban hành Kết luận điều tra cuối cùng là 2/12/2020. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được Kết luận điều tra cuối cùng, Bộ trưởng (dự kiến) sẽ chính thức ra quyết định.

 thép mạ hợp kim nhôm kẽm
Thép mạ hợp kim nhôm kẽm của Việt Nam bị Australia tiến hàng điều tra chống bán phá giá

Cục Phòng Vệ Thương Mại đã khuyến nghị Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan cần hợp tác đầy đủ và toàn diện trong suốt quá trình diễn ra vụ việc. Trong điều kiện cho phép, doanh nghiệp có thể nghiên cứu tìm kiếm luật sư, nhà tư vấn có chuyên môn trong lĩnh vực phòng vệ thương mại đối với thị trường Australia để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất.

Không những vậy, doanh nghiệp cũng cần nghiên cứu kỹ hướng dẫn Bản câu hỏi điều tra. Trả lời đầy đủ, chính xác các nội dung trong Bản câu hỏi; đảm bảo phù hợp, thống nhất với hệ thống quản trị, lưu trữ của doanh nghiệp khi tiến hành điều tra tại chỗ. 

Hơn nữa, doanh nghiệp cần thông qua nghiên cứu thị trường hoặc các báo cáo tài chính niêm yết để tìm hiểu liệu ngành sản xuất ở Australia có thực sự bị thiệt hại hay không. Đồng thời, thường xuyên trao đổi, hợp tác với cục Phòng Vệ Thương Mại và Hiệp hội để nhận được sự hỗ trợ kịp thời và tốt nhất cho doanh nghiệp. 

Thanh Thảo (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN