Thứ hai, 10/08/2020 | 23:44
RSS

Australia điều tra nghi vấn bê bối sex trong khu cách ly làm bùng phát Covid-19

Thứ sáu, 03/07/2020, 11:10 (GMT+7)

Australia đang điều tra một ổ dịch Covid-19 mới trong cơ sở cách ly sau khi nổ ra nghi vấn nhân viên của cơ sở quan hệ tình dục với người đang bị cách ly.

Sự kiện:
Covid-19

Australia điều tra nghi vấn bê bối sex trong khu cách ly làm bùng phát Covid-19
Australia điều tra nghi vấn bê bối sex trong khu cách ly làm bùng phát Covid-19

Ngày 2/7, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews tuyên bố chính quyền bang sẽ chi 3 triệu USD để thực hiện cuộc điều tra nói trên. Trước đó, ông nói rằng một số ca bệnh Covid-19 bị phát hiện hồi cuối tháng 5 và đầu tháng 6 có thể liên quan tới “hành vi vi phạm kiểm soát lây nhiễm trong chương trình cách ly tại khách sạn”.

Dân trí dẫn nguồn từ Đài truyền hình ABC đưa tin, có 31 ca covid-19 liên quan tới khách sạn Stamford Plaza, Melbourne, trong khi các ca bệnh khác có liên quan tới khách sạn Swanston cũng ở bang Victoria.

“Rõ ràng là những gì xảy ra là hoàn toàn không chấp nhận được và chúng ta cần biết chính xác điều gì đã xảy ra”, ông Andrews nói.

Theo 9 News, có thông tin rằng nhân viên tại các cơ sở nói trên bị nghi đã quan hệ tình dục với những người đang cách ly trong khách sạn. Ngoài ra, các cơ sở trên cũng bị vướng vào nghi vấn đào tạo sơ sài khi một nhân viên an ninh nói với 9 News rằng anh này chỉ được đào tạo 5 phút trước khi công việc bắt đầu.

Giới chức Victoria chưa lên tiếng xác nhận các cáo buộc trên. “Nếu thông tin là thật thì đó sẽ là động thái hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi kêu gọi chính quyền Victoria trừng phạt nếu các cá nhân hay công ty hành xử không đúng mực”, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho biết khi được hỏi về vụ bê bối trên.

Victoria chứng kiến sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 trong những tuần qua, khiến chính quyền buộc phải ban hành lệnh phong tỏa với một số khu vực ở Melbourne. Ngày 1/7, bang này có thêm 73 ca Covid-19, nâng tổng số ca bệnh tại bang lên 370.

Theo Bộ trưởng Hunt, hơn 60.000 người Australia đã hồi hương và bị đưa đi cách ly tại các khách sạn trên cả nước. Australia hiện ghi nhận hơn 8.000 ca Covid-19 và số người tử vong là 104.

Hôm 2/7 vaccine ngăn ngừa Covid-19 sản xuất tại Australia lần đầu được thử nghiệm trên người ở thành phố Adelaide của nước này. Cụ thể, tại bệnh viện Royal Adelaide thuộc bang Nam Australia, 40  người khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 65 được tiêm vaccine thử nghiệm COVAX-19 để ngăn ngừa Covid-19.

Theo giáo sư Nikolai Petrovsky, giám đốc nghiên cứu vaccine COVAX-19 điều đặc biệt của vaccine COVAX-19 là được điều chế “dựa trên việc tổng hợp protein được lấy từ tế bào côn trùng vì vậy mọi người không phải tiêm virus vào cơ thể”. Vì lý do này nên COVAX-19 có thể lành tính hơn hoặc không làm phát sinh nhiều rủi ro đối với những người tham gia thử nghiệm.

Giáo sư Nikolai Petrovsky cho biết, mục tiêu của giai đoạn đầu thử nghiệm là kiểm tra xem vaccine thử nghiệm này có tạo ra kháng thể để tiêu diệt virus gây ra bệnh Covid-19 hay không và liệu vaccine này có tác dụng phụ nghiêm trọng nào không. Đợt thử nghiệm sẽ có kết quả ban đầu sau tám tuần.

Nếu giai đoạn thử nghiệm đầu tiên thành công, vaccine này sẽ được thử nghiệm với những người thuộc nhóm có nguy cơ cao, trong đó có cả những người già. Giai đoạn thử nghiệm cuối cùng sẽ được tiến hành với nhiều người sống ở khu vực có khả năng lây nhiễm cao. Dự kiến, toàn bộ quá trình thử nghiệm sẽ diễn ra trong 6 tháng.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN