Chủ nhật, 12/07/2020 | 22:45
RSS

Australia dành 34 triệu USD hỗ trợ báo chí truyền thông

Thứ hai, 29/06/2020, 13:46 (GMT+7)

Chính phủ nước Australia dự định cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho 92 nhà xuất bản, 13 đài phát thanh và 5 đài truyền hình bị ảnh hưởng vì Covid-19.

Australia dành 34 triệu USD hỗ trợ báo chí truyền thông

Theo TTXVN, Bộ trưởng Truyền thông Australia Paul Fletcher cho biết hơn 100 nhà xuất bản, đài phát thanh và truyền hình địa phương của Australia sẽ nhận được khoảng trợ cấp trị giá lên tới 50 triệu AUD (tương đương 34 triệu USD) nhằm ứng phó với các tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Trong thông báo ngày 29/6, Bộ trưởng Truyền thông Paul Fletcher cho biết chính phủ dự định cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho 92 nhà xuất bản, 13 đài phát thanh và 5 đài truyền hình.

Thông qua chương trình Tập hợp tin tức vì Lợi ích Cộng đồng (PING) do chính phủ liên bang khởi xướng, các đài truyền hình sẽ nhận được 20 triệu AUD (13,6 triệu USD), trong khi kinh phí rót cho các tòa soạn báo là 18 triệu AUD (12,24 triệu USD) và các đài phát thanh là 20 triệu AUD, bắt đầu từ tháng 7/2020.

Toàn bộ số tiền mà các doanh nghiệp tiếp nhận được dùng cho mục đích chi trả lương nhân viên, đào tạo và nâng cấp công nghệ

Người đứng đầu ngành truyền thông Australia chia sẻ lĩnh vực xuất bản thông tin của Xứ sở chuột túi đang phải đối mặt với những tình huống “chưa từng có” do dịch, làm suy giảm nguồn thu từ quảng cáo và bán sản phẩm, dẫn đến nhiều tờ báo in hiện đã phải đình bản, hàng loạt tòa soạn bị ngừng hoạt động và đe dọa đến sự ổn định của các đài truyền hình địa phương.

Ngoài ra, Canberra cũng đã thông báo một khoản tài trợ lên đến 43,7 triệu AUD (29,72 triệu USD) trong năm tài chính 2020-2021, để giúp ABC thúc đẩy hoạt động phủ sóng thông tin tại các địa phương và khu vực thuộc vùng sâu, vùng xa.

Tuần trước, Tổng giám đốc điều hành ABC, Andrew Anderson, tuyên bố sẽ cắt giảm một số lượng lớn việc làm để cứu doanh nghiệp thoát khỏi tình cảnh không đủ nguồn tài chính duy trì hoạt động.

Ông Anderson không đề cập số lượng nhân viên bị cắt giảm, song báo chí Australia cho biết hãng truyền thông này có thể cắt giảm khoảng 250 việc làm trong các bộ phận tin tức, giải trí các đài phát thanh và truyền hình khu vực.

Ngoài ra, News Corp, Nine và các công ty truyền thông khác đã tiến hành các đợt cắt giảm nhân sự lớn, với hơn 170 tòa soạn và tờ báo bị đóng cửa trong những năm gần đây.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN