Thứ bảy, 04/07/2020 | 05:46
RSS

Nhiều hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam

Thứ năm, 18/06/2020, 10:07 (GMT+7)

Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam 21/6 là dịp để tri ân các thế hệ nhà báo đã cống hiến, hi sinh và có những đóng góp to lớn cho nghề báo. Năm 2020, có nhiều hoạt động diễn ra nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam 2020.

1. Thủ tướng gửi thư chúc mừng nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có thư gửi tới các đại biểu tham dự Hội nghị gặp mặt, tuyên dương người làm báo tiêu biểu nói riêng và toàn thể cán bộ, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, những người làm báo cả nước nói chung những tình cảm gắn bó thân thiết và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Trong thư, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò quan trọng của báo chí Việt Namcho sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây và công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Đồng thời “phản ánh sinh động mọi mặt đời sống chính trị, kinh tế, xã hội; tích cực tuyên truyền những giá trị tốt đẹp, nhân tố mới, mô hình, cách làm hay và tấm gương người tốt, việc tốt; đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, hòa bình, hữu nghị đến với bạn bè năm châu, bốn biển”.

Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng biểu dương và đánh giá cao những đóng góp to lớn của các thế hệ người làm báo trong cả nước trong những năm qua. Họ “không quản gian khổ, hy sinh, sẵn sàng "vào sinh, ra tử" trong "mưa bom, bão đạn" của chiến tranh hoặc đối mặt với những "hiểm nguy", kịp thời có mặt tại những "điểm nóng", "ổ dịch bệnh nguy hiểm" để hoàn thành sứ mệnh cao cả của người làm báo”.

Cuối cùng, trong thư chúc mừng Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn “đội ngũ người làm báo cần luôn trau dồi bản lĩnh, tính chuyên nghiệp, đạo đức nghề nghiệp, giữ vững giá trị cốt lõi và khẳng định sứ mệnh vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam”, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay.

2. Giao ban báo chí nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Phát biểu tại giao ban báo chí này 16/6, nhân dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến đội ngũ những người làm báo trong cả nước; gửi lời cảm ơn các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên đã có đóng góp quan trọng vào việc thông tin tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng và thông tin tuyên truyền nói chung.

Chia sẻ với các cơ quan báo chí về khó khăn gặp phải do đại dịch Covid-19, Phó Thủ tướng cho rằng đây cũng là dịp để chứng minh sự cần thiết, quan trọng, không thể thay thế của hệ thống báo chí Việt Nam.

Kỷ niệm 95 năm Ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020)

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại buổi giao ban báo chí ngày 16/6/2020

Liên quan đến việc thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Phó Thủ tướng cho rằng công tác này cần được thực hiện theo đúng lộ trình đã đề ra nhưng tiếp tục có những điều chỉnh cho phù hợp. Việc quy hoạch báo chí không phải để báo chí kém đi, lực lượng nhà báo yếu đi mà để báo chí phát triển một cách chính quy, bài bản hơn.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao đội ngũ báo chí thời gian qua ngoài việc thông tin tuyên truyền các sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, đã làm tốt công tác phản biện xã hội. Thời gian tới, báo chí cần tiếp tục duy trì, làm tốt việc này, góp phần vào công cuộc phát triển của đất nước.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các cơ quan quản lý báo chí cần có kế hoạch xây dựng chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho báo chí phát triển; tạo cơ hội để đổi mới báo chí; có cơ chế đặt hàng báo chí trong việc thông tin tuyên truyền về thành tựu của các bộ, ngành, địa phương nhân Đại hội Đảng bộ các cấp, hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

3. Nhiều hoạt động kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2020) trên khắp cả nước

Những ngày gần đây, tại khắp các tỉnh thành trên cả nước, các cơ quan đoàn thể đã và đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm nhân dịp 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Trong đó, các địa phương tổ chức họp mặt các cơ quan tuyên giáo, thông tấn, báo chí để tổng kết, biểu dương, chúc mừng và đề ra những phương hướng, mục tiêu phát triển báo chí địa phương trong thời gian tới.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN