Thứ bảy, 23/10/2021 | 23:58
RSS

Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Thứ sáu, 29/05/2020, 10:56 (GMT+7)

Quốc tế thiếu nhi 1/6 là ngày tết của trẻ em, đây cũng là dịp để cha mẹ thể hiện tình yêu thương đối với con cái. Vậy ngày lễ đặc biệt ngày có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguồn gốc lịch sử ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Quốc tế thiếu nhi là một ngày lễ dành cho thiếu nhi được tổ chức vào ngày 1/6 hàng năm. Đây là dịp thế giới đấu tranh chống chiến tranh, bảo vệ hòa bình, bảo vệ nhi đồng và là ngày đoàn kết thiếu nhi quốc tế

Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, bọn phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít.

Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người. Hai năm sau, ngày 10/6/1944, bọn phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 hàng năm

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Với trách nhiệm thiêng liêng và cao quý của mình, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc thế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng.

Tiếp theo, tháng 4/1952 tại Viên (thủ đô nước Áo) đã có cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Hội nghị này đã yêu cầu tất cả chính phủ các nước đặt ra phaps luật cho nước mình nhằm đảm bảo hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em, đòi cấm dùng những phát minh khoa học vào mục đích chiến tranh.

Đến năm 1955, đại hội các bà mẹ của hầu hết các nước trên thế giới họp tại Mátxcơva (Nga) đã tố cáo bọn đế quốc âm mưu gây lại chiến tranh và kêu gọi các bà mẹ khắp năm châu xiết chặt thêm hàng ngũ đấu tranh cho một nền hoà bình bền vững trên đất nước.

Từ đó đến nay, những tổ chức phụ nữ thanh niên ở các nước đã lấy ngày 1/6 làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên thế giới.

2. Ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Ngày Quốc tế thiếu nhi là ngày lễ vì trẻ em, vì thế hệ tương lai của loài người. Đồng thời cũng là ngày nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ và chăm sóc trẻ em tốt hơn. Với ý nghĩa vô cùng sâu sắc đó, Việt Nam và các quốc gia trên thế giới có những hoạt động đặc biệt trong dịp lễ quan trọng này.

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 ở Việt Nam

Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 hàng năm

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 ở Việt Nam

Ngày tết thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam được tổ chức trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháo của dân tộc ta đang trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất. Vào ngày 1/6/1950, Bác Hồ gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”.

Từ đó về sau, hằng năm cứ đến ngày 1/6 đã trở thành ngày hội chăm sóc và bồi dưỡng thế hệ măng non của Tổ Quốc. Từ ngày 15/5 đến 30/6 được coi là tháng Hành động vì trẻ em Việt Nam.

Ngày Quốc tế thiếu nhi của các nước trên thế giới

Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 hàng năm

Năm 1954, nhằm khuyến khích các nước ghi nhớ về trẻ em và bảo vệ quyền lợi trẻ em, Liên Hợp Quốc đã đề xuất Ngày Thiếu nhi thế giới tổ chức vào ngày 20/11 mỗi năm.

Cũng chính vào ngày này, nhiều sự kiện quan trọng về trẻ em trên thế giới đã diễn ra: Tuyên bố về quyền trẻ em (1959), Công ước về quyền trẻ em cũng được ký kết vào ngày này (1989), có hơn 191 nước phê chuẩn. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á, thứ hai của thế giới ký vào Công ước này.

Mặc dù đề nghị ngày 20/11, nhưng Liên Hợp Quốc lại để cho các quốc gia thành viên có thể tổ chức ngày Thiếu nhi của riêng nước mình vào các ngày tự chọn khác nhau. Và một số nước đã kỷ niệm chính ngày 20/11 ở chính quốc như: Canada, Úc, Parkistan, Ai Cập…

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN