Thứ sáu, 07/10/2022 | 21:55
RSS

Ăn thịt cóc bắt trên đồi, 3 thanh niên phải nhập viện cấp cứu

Thứ bảy, 13/08/2022, 17:11 (GMT+7)

Nhóm 3 người rủ nhau bắt cóc ở trên đồi về chế biến món ăn. Sau khi ăn, cả 3 người xuất hiện các triệu chứng đau đầu, tê bì, mệt mỏi, yếu cơ, đái buốt... nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Ăn thịt cóc bắt trên đồi, 3 thanh niên nhập viện cấp cứu

Thời điểm nhập viện, các bệnh nhân đều có tình trạng nhịp tim chậm và rối loạn nhịp tim. Ảnh: Báo Tiền phong

Trao đổi với Báo Công Lý ngày 13/8, bác sĩ Hoàng Công Tình - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, trong tuần qua, đơn vị này tiếp nhận và điều trị 3 trường hợp ngộ độc do ăn thịt cóc.

Theo bác sĩ Tình, trước đó, các bệnh nhân này bắt cóc ở trên đồi về chế biến thành một số món ăn. Sau khi ăn các món chế biến từ thịt cóc, các bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng đau đầu, tê bì, mệt mỏi, yếu cơ, tiểu buốt... nên được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Tại bệnh viện, ngoài các triệu chứng trên, các bệnh nhân đều có tình trạng nhịp tim chậm và rối loạn nhịp tim. Các bệnh nhân nhanh chóng được điều trị và theo dõi tích cực. Sau thời gian điều trị, sức khoẻ các bệnh nhân ổn định và được xuất viện.

Thông tin với Báo Tiền phong, bác sĩ Tình cho hay, cóc chứa nhiều chất độc ở trên toàn bộ da, tuyến nước bọt và mật. Thịt và xương của cóc không chứa chất độc. Tuy nhiên, khi làm thịt cóc, các chất độc trên da của cóc rất dễ ngấm vào thịt gây ngộ độc cho người khi chế biến làm thức ăn. Chất độc của cóc gây các triệu chứng về đường tiêu hoá, hô hấp nhưng nguy hiểm nhất là các triệu chứng về hệ tim mạch và thần kinh.

Do đó, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc khuyến cáo người dân không nên tự chế biến các thức ăn từ cóc. Khi không may bị ngộ độc các thức ăn chế biến từ cóc, cần đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại