Thứ tư, 29/05/2024 | 06:14
RSS

Cô gái trẻ tử vong sau bữa cơm trưa, nghi ngộ độc thịt cóc

Thứ tư, 20/01/2021, 10:06 (GMT+7)

Sau khi ăn trưa tại gia đình với món thịt cóc kho và cơm cá khô, cô gái xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn… Mặc dù được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng đã không qua khỏi.

Sự kiện:
Ngộ độc

Ngày 20/1, ông Nguyễn Duy Long- Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa cho báo Lao động biết, tại huyện Khánh Sơn vừa xảy ra vụ việc một người tử vong, nghi ngộ độc do ăn thịt cóc.

Cụ thể, nạn nhân là chị Cao Thị Diễm Thúy Phương (23 tuổi, trú thôn Hòn Gầm, xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa). Trước đó, khoảng 12h30 ngày 18/1, chị Phương ăn trưa tại gia đình với món thịt cóc kho, cơm cá khô.

20 phút sau khi ăn, chị Phương thấy xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn… Ngay sau đó chị Phương được người nhà đưa đến trạm y tế nhưng được yêu cầu chuyển lên Trung tâm y tế huyện Khánh Sơn do tình trạng quá nặng. Đến 13h15 cùng ngày, trên đường đến Trung tâm y tế huyện Khánh Sơn chị Phương đã tử vong.

Cô gái trẻ tử vong sau bữa cơm trưa, nghi ngộ độc do ăn thịt cóc

Mẫu thịt cóc còn lại sau bữa cơm trưa mà chị Phương đã ăn. Ảnh: Lao động

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với các đơn vị thu thập được 2 mẫu thực phẩm liên quan đến nạn nhân. 

Theo ông Long, nguyên nhân ngộ độc nghi do độc tố tự nhiên từ cóc, bởi lẽ trong mẫu thịt cóc còn lại tại gia đình có rất nhiều trứng khi chế biến. Hiện mẫu thịt cóc thu được đã chuyển về Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia để xét nghiệm tìm độc tố.

“Nguyên nhân ngộ độc nghi do độc tố tự nhiên từ cóc. Trong mẫu thịt cóc kho thu được tại nhà nạn nhân có rất nhiều trứng cóc do khi chế biến gia đình chỉ cắt đầu, lột da, lòng vẫn để nguyên”, ông Long nói.

Trao đổi với VOV, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa cũng thông tin thêm, năm 2016, tại Khánh Sơn cũng đã xảy ra một vụ ngộ độc khi ăn thịt cóc khiến 1 người tử vong.

Ông Long khuyến cáo, cóc là loài vật có nhiều độc tố, có thể gây tử vong vì vậy không nên sử dụng thịt cóc dưới mọi hình thức, người sau khi tiếp xúc trực tiếp với cóc cần rửa tay sạch.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại