Thứ bảy, 23/10/2021 | 17:58
RSS

Bé 3 tuổi ở Lào Cai tử vong do ngộ độc sắn cao sản

Thứ năm, 14/01/2021, 10:45 (GMT+7)

Thông tin từ Sở Y tế Lào Cai, mới đây trên địa bàn tỉnh vừa xảy ra vụ ngộ độc do ăn sắn cao sản. Hậu quả khiến một trẻ 3 tuổi tử vong, một bé 2 tuổi phải nhập viện điều trị.

Sự kiện:
Lào Cai

Ngày 14/1, thông tin từ Sở Y tế Lào Cai cho biết, trên địa bàn tỉnh này vừa xảy ra vụ ngộ độc do ăn phải sắn cao sản có chứa độc tố tự nhiên. Hậu quả khiến một bé 3 tuổi tử vong, một bé 2 tuổi phải nhập viện điều trị.

Kết quả xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm Quốc gia cho thấy hàm lượng cyanide có trong mẫu sắn cao sản mà hai bé đã ăn phải là rất cao, trên 22 mg/100 g.

Độc tố cyanide có nhiều trong vỏ, ruột, lá sắn. Mức độ nguy hiểm khi ngộ độc cyanide trong sắn cao sản cao gấp hàng chục lần sắn thường.  Khi vào cơ thể, nó làm tế bào không hấp thụ được oxy, gây ngạt tế bào khiến bệnh nhân khó thở, suy hô hấp, hôn mê và trụy tim. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không được can thiệp kịp thời. 

Biểu hiện ngộ độc sắn thường xuất hiện vài giờ sau ăn loại lương thực này. Bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, sôi bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng có thể bị rối loạn thần kinh (váng đầu, nóng bừng mặt, ù tai, chóng mặt, ngứa ngáy, chân tay nặng, run, co giật...). Ngoài ra, có một số trường hợp bị sốt, ho.

Bé 3 tuổi ở Lào Cai tử vong do ngộ độc sắn cao sản

Sắn cao sản có chứa hàm lượng độc tố cyanide cao. Ảnh minh họa

Sở Y tế Lào Cai cho biết, hiện nay có nhiều địa phương trong tỉnh trồng sắn cao sản để bán cho các xưởng chế biến tinh bột, xuất khẩu sang Trung Quốc Lượng sắn cao sản đang rất nhiều do thời điểm này là vụ thu hoạch chính.

Để phòng chống ngộ độc sắn cao sản, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Lào Cai khuyến cáo người dân không nên sử dụng sắn cao sản để chế biến thành thực phẩm. Đối với các loại sắn thông thường khác, người dân cần chế biến ngay khi thu hoạch. Nếu chế biến không kịp, người dân phải vùi sắn xuống đất. Trước khi chế biến, người dân cần lột hết vỏ sắn, ngâm vào nước (nên sử dụng nước vo gạo).

Khi luộc sắn, người dân phải mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt. Không nên ăn khi sắn có vị đắng, nên luộc với các loại đường để trung hòa bớt chất độc. Trong trường hợp bị ngộ độc sắn (say sắn), việc đầu tiên cần làm là giúp nạn nhân nôn, sau đó cho uống nước đường, nước mía và nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại