Thứ ba, 25/06/2024 | 03:15
RSS

Cụ ông ngộ độc nặng, phải thở máy do uống nhầm tinh dầu quế

Thứ ba, 12/01/2021, 07:34 (GMT+7)

Do sơ suất cụ ông đã uống nhầm 1 cốc tinh dầu quế. Sau đó, xuất hiện đau bụng, nôn ra thức ăn kèm đi ngoài phân lỏng và được người nhà đưa đến bệnh viện.

Ngày 11/1, thông tin từ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho nam bệnh nhân Ng.T.T (70 tuổi) bị ngộ độc nặng, viêm phổi, phải đặt nội khí quản thở máy do uống nhầm tinh dầu quế.

Theo lời kể của người nhà, trước vào viện 1 tuần, bệnh nhân có đến nhà bạn chơi và sơ suất uống nhầm một cốc tinh dầu quế. Sau đó bệnh nhân xuất hiện đau bụng, nôn ra thức ăn kèm đi ngoài phân lỏng. Bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa được rửa dạ dày.

Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân xuất hiện tình trạng lơ mơ, tụt huyết áp. Bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở máy và duy trì vận mạch với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn - viêm phổi - ngộ độc tinh dầu quế trên nền bệnh xơ gan và đái tháo đường. Bệnh nhân được chuyển tuyến lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Tại Trung tâm Chống độc, bệnh nhân trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, ngộ độc tinh dầu quế và viêm phổi nặng. Bệnh nhân thở theo bóp bóng, phổi thông khí kém, nhiều đờm đặc quánh…được điều trị hồi sức tích cực, kháng sinh liều cao, duy trì vận mạch.

Sau 2 ngày, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, thở ôxy khí phòng. Hiện tại, sau 11 ngày, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc chậm, thở ôxy khí phòng, phổi thông khí 2 bên rõ, huyết áp 120/60, còn đi ngoài nhiều.

Cụ ông ngộ độc nặng, phải thở máy do uống nhầm tinh dầu quế

Bệnh nhân hiện đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: VTV News

Trao đổi với Dân trí, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các loại tinh dầu là chiết xuất bay hơi, có mùi hương được sử dụng rộng rãi trong nhiều phương pháp trị liệu, từ chữa vết viêm nhiễm, nhiễm trùng nhỏ cho đến giảm căng thẳng. 

Theo bác sĩ Nguyên, hiện nay, tinh dầu nói chung và tinh dầu quế nói riêng được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Ngộ độc tinh dầu thường xảy ra do bệnh nhân uống nhầm. Ngộ độc tinh dầu quế gây tổn thương niêm mạc ruột, rối loạn tiêu hóa, biến chứng viêm phổi.

Do đó, bác sĩ Nguyên khuyến cáo khi phát hiện ra nạn nhân uống nhầm tinh dầu, mọi người cần bình tĩnh và thực hiện biện pháp sơ cứu kịp thời, chính xác, tránh việc hoảng loạn sẽ càng làm mất thêm thời gian cũng như bỏ qua giai đoạn sơ cứu quan trọng nhất.

Ngoài ra, để phòng tránh việc uống nhầm tinh dầu, mỗi cá nhân cần lưu ý trong bảo quản tinh dầu như sử dụng nắp chống tràn, khóa an toàn cho trẻ em và để tách biệt với các loại dược phẩm khác. Người dân cần lưu trữ tinh dầu vào các chai lọ chuyên dụng, có nhãn mác, ghi chú rõ ràng và chú ý tránh xa tầm với của trẻ em.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại