Thứ năm, 18/07/2024 | 12:50
RSS

Thanh niên 29 tuổi suy sụp khi phát hiện mình bị ung thư do thường xuyên ăn đêm bằng những thực phẩm này

Thứ năm, 07/01/2021, 06:20 (GMT+7)

Các chuyên gia cảnh báo, một chế độ ăn không hợp lý, nhiều chất béo, ít chất xơ… là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Sự kiện:
ung thư

Quá sốc khi nghe tin bác sĩ kết luận mình bị ung thư một thanh nhiên (29 tuổi ở Trung Quốc là dân công nghệ) đã không hiểu vì sao cho tới khi bác sĩ giải thích về nguyên nhân gây bệnh, rất có thể do sai lầm trong ăn uống.

Bệnh nhân cho biết, do tính chất công việc nên thường phải thức khuya, ăn khuya. Bữa đêm phổ biến của anh thường là những món ăn nhanh như thịt chiên rán, xúc xích hoặc giăm bông thịt hun khói…

Thanh niên 29 tuổi suy sụp khi phát hiện mình bị ung thư do thường xuyên ăn đêm bằng những thực phẩm này

Ảnh minh họa

Thời gian đầu không sao, nhưng về sau thì cảm giác đầy bụng và tiêu chảy xảy ra thường xuyên. Anh tự mua thuốc về điều trị nhưng không khỏi. Đến khi không thể chịu đựng mới đến viện khám. Tại đây, các bác sĩ phát hiện đường ruột của anh chuyển sang màu đen và có u cục, kết quả sinh thiết cho thấy anh bị ung thư đường ruột.

Các bác sĩ cho biết có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh, nhưng trong trường hợp này rất có thể do thói quen thức khuya, cộng thêm thường xuyên ăn đêm chính là một trong những nguyên nhân làm suy giảm hệ miễn dịch, khiến tế bào ung thư hình thành. Nhưng có lẽ thứ thúc đẩy ung thư ruột xuất hiện đó chính là  những thức ăn nhanh ăn vào đêm khuya như: xúc xích, giăm bông hoặc thịt chiên rán… Đây là chế độ ăn không hợp lý, nhiều chất béo, ít chất xơ và là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư ruột

Các triệu chứng của ung thư đường ruột thường xuất hiện ở giai đoạn sớm hơn so với các nhóm ung thư khác nhưng lại thường bị bỏ qua vì hay bị nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa.

Theo các chuyên gia, nếu thường xuyên xuất hiện những dấu hiệu sau cần đi khám sớm:

Thanh niên 29 tuổi suy sụp khi phát hiện mình bị ung thư do thường xuyên ăn đêm bằng những thực phẩm này

Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài

Khi một khối u xuất hiện trong đường ruột nó có thể cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn trong hệ tiêu hóa. Dẫn đến những rối loạn tiêu hóa thường gặp như đau bụng, tiêu chảy, táo bón.

Xuất hiện máu trong phân

Điều này có thể xảy ra khi khối u đã lớn, chèn ép gây tổn thương và chảy máu ở lớp niêm mạc ruột, dẫn đến việc trong phân có lẫn máu.

Đau bụng, đầy hơi, chướng bụng

Đây là triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư ruột, nhưng nó thường gây nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác nên người bệnh thường bỏ qua.

Thiếu máu

Người bệnh có hiện tượng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, tỷ lệ hồng cầu giảm mạnh. Nguyên nhân có thể do khối u làm tổn thương lớp niêm mạc gây chảy và ngăn cản hoạt động lưu thông máu đến các cơ quan khác trong cơ thể.

M.H
Theo GiadinhNet