Thứ hai, 06/12/2021 | 16:42
RSS

1 tháng nuốt vướng, ho đờm, phát hiện ung thư giai đoạn cuối

Thứ năm, 17/12/2020, 07:54 (GMT+7)

Người đàn ông phát hiện ung thư hạ họng thanh quản giai đoạn 4 chỉ sau 1 tháng nuốt nghẹn, hơi vướng ở cổ, ho đờm nhưng uống thuốc mãi không đỡ.

Bệnh nhân là ông Nguyễn Văn U (52 tuổi, quê Hưng Yên). Suốt 1 tháng nuốt nghẹn, hơi vướng ở cổ, ho đờm nhưng uống thuốc mãi không đỡ, ông đi khám tại Bệnh viện K. Kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm, cho thấy bệnh nhân bị u ác tính ở hạ họng thanh quản.

ThS.BSCKII Nguyễn Tiến Hùng, Trưởng khoa Ngoại tai mũi họng, Bệnh viện K, cho biết khối u kích thước u 4x6cm, lan qua miệng thực quản, xâm lấn đoạn 2cm đầu trên thực quản – cổ. Giải phẫu bệnh cho kết quả ung thư tế bào vẩy giai đoạn 4.

TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K, cho hay để bệnh nhân ung thư thanh quản hạ họng giai đoạn 4 có thể ăn uống bình thường sau khi cắt 1 phần thực quản, hạ họng dài, triệt để thì cần có cơ quan thay thế. Trong khi đó, đây là lần đầu tiên, Bệnh viện K thực hiện ca phẫu thuật cao cấp phức tạp như vậy.

1 tháng nuốt vướng, ho đờm, phát hiện ung thư giai đoạn cuối

Một đoạn ruột non được lấy, rồi nối vào 2 đầu của hạ họng, thanh quản (đoạn được cắt đi trong quá trình phẫu thuật xử lý ung thư), tái tạo thành đường liền trong ống tiêu hóa giúp việc ăn uống được bình thường. Ảnh: Hà Trần

Các bác sỹ Bệnh viện K, đặc biệt là 2 chuyên khoa Tai - Mũi - Họng và Ngoại bụng, đã hội chẩn kỹ và vạch ra những khó khăn phải khắc phục.
2 vấn đề mấu chốt được đặt ra. Một là trong quá trình điều trị ung thư luôn phải đảm bảo tính triệt căn, lấy trọn tổn thương ung thư. Phần tổn thương mất đi ở hạ họng, thanh quản của bệnh nhân U cần thay thế bằng cơ quan khác (là đoạn ruột non từ bụng lên vùng cổ).

Thứ 2 là phải nuôi sống đoạn ruột non thay thế, sao cho đoạn ruột non đó tuần hoàn tưới máu phải tốt, ruột non sống thì khi nối miệng nối mới đảm bảo đủ liền. Lúc đó chức năng đoạn ruột non ấy mới giúp bệnh nhân có thể ăn uống được.

Ca phẫu thuật diễn ra cuối tháng 11 trong 10 giờ đồng hồ, với sự tham gia của hàng chục y, bác sĩ thuộc 3 kip phẫu thuật của 3 chuyên ngành (Tai - Mũi - Họng, Tiêu hóa, Tạo hình).
BS Nguyễn Tiến Hùng cho hay trước đây việc tái tạo được thực hiện bằng các biện pháp khác như vạt cơ ngực lớn hay ống dạ dày. Tuy nhiên, vạt hỗng tràng có nhiều ưu điểm hơn như tỷ lệ liền của vạt cao, sinh lý hơn, hậu phẫu rất nhẹ nhàng so với ống dạ dày.

Một trong những vấn đề quan trọng nhất trong điều trị ung thư là chẩn đoán đúng bệnh và giai đoạn. Với bệnh nhân U, ở giai đoạn phù hợp, đảm bảo thực hiện cả triệt căn và ghép ruột non tự thân.

"Chúng tôi đã quyết định lấy 1 đoạn ruột non, được tưới máu bởi các nhánh động mạch cũng như tuần hoàn máu trở về của nhánh tĩnh mạch xuất phát từ động mạch cảnh để nuôi sống đoạn ruột non này.

Đoạn ruột non này được nối vào 2 đầu của hạ họng, thanh quản đã được cắt đi trong quá trình phẫu thuật xử lý ung thư, tái tạo thành đường liền trong ống tiêu hóa giúp việc ăn uống được bình thường" - các bác sĩ mô tả.

Nếu không thực hiện được kỹ thuật này, bệnh nhân sẽ không ăn uống được, không đảm bảo đường thở, để lại phần khuyết hổng ở toàn bộ vùng cổ. Cùng đó, chất lượng sống của bệnh nhân gần như không thể kéo dài.

Hiện tại sau hơn 10 ngày bệnh nhân U đã tỉnh táo, đi lại bình thường miệng nối liền tốt và tiếp tục được theo dõi, điều trị. Ca phẫu thuật thành công là bước ngoặt lớn trong chuyên ngành ngoại khoa tại Bệnh viện K.

Võ Thu
Theo GiadinhNet