Thứ sáu, 05/06/2020 | 10:46
RSS

Bắt chước cách nướng cóc theo video trên mạng, 4 trẻ ngộ độc vì ăn thịt cóc

30-04-2020 06:32:02

Sau khi ăn thịt cóc khoảng một tiếng, các cháu bé bắt đầu nôn, lơ mơ, nhịp tim chậm 60 lần/phút, phổi thông khí kém.

Bắt chước các video trên mạng, 4 trẻ ngộ độc vì ăn thịt cóc
Thịt cóc chứa hàm lượng đạm cao và không có độc tố tuy nhiên, nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa chất độc có thể gây ngừng tim. Hình minh họa.

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận 4 bệnh nhi cấp cứu sau khi ăn thịt cóc. Gia đình nạn nhân cho biết 4 cháu bé tuổi từ 5 đến 7, sống gần nhà nhau, bắt cóc nướng ăn sau khi bắt chước các video đã xem trên điện thoại.

Sau khi ăn khoảng một tiếng, cả 4 trẻ bắt đầu nôn, gia đình phát hiện nên đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu. Trong 4 bệnh nhi nhập viện, hai em ăn phần thịt đùi cóc không có biểu hiện ngộ độc lâm sàng, một bệnh nhi ăn đầu cóc thì nôn nhiều ra dịch màu nâu đen, tim mạch ổn định nên được bơm rửa dạ dày.

Bệnh nhi nặng nhất 5 tuổi, trú tại huyện Yên Sơn, nhập viện trong tình trạng buồn nôn, nôn nhiều, lơ mơ, nhịp tim chậm 60 lần/phút, phổi thông khí kém... Cháu bé sau đó được chỉ định hút dịch dạ dày một chiều. Hiện bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị và theo dõi.

Theo Ths.BS Đỗ Thị Thu Giang - Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, thịt cóc chứa hàm lượng đạm cao và không có độc tố. Tuy nhiên, nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố, trong đó nguy hiểm nhất là tetrodotoxin.

"Ngộ độc độc tố từ cóc tùy từng mức độ có thể thấy mệt mỏi, buồn nôn, nôn, nhức các chi, nặng hơn là rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, hoảng hốt sinh ra ảo giác, co giật, ngừng thở, ngừng tim nếu không được cấp cứu kịp thời", bác sĩ Giang cho biết.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN