Chủ nhật, 31/05/2020 | 04:35
RSS

Uống rượu để 'trị' Covid-19, 44 người đàn ông ở Iran tử vong vì ngộ độc

11-03-2020 11:22:14

Tin vào lời đồn trên mạng xã hội cho rằng rượu có thể chống lại virus Covid-19, 44 người ở Iran tử vong vì ngộ độc cồn.

Uống rượu lậu để trị Covid-19 làm 44 người tử vong
Ảnh minh hoạ

Giữa tình hình dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp tại Iran, nhiều tin đồn và biện pháp phi khoa học về phương pháp phòng chống lại virus đã được nhiều người dân nước này chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội. Trong số đó, uống rượu là cách được quan tâm và hưởng ứng nhất.

Ông Ali Ehsanpour, người phát ngôn tại Đại học Y khoa Ahwaz nói với hãng thông tấn Mehr: “Một số cư dân Ahwaz nghe nói uống rượu có thể giúp họ đánh bại virus covid-19, vậy nên họ dùng cách này để ngừa bệnh”.

Tuy nhiên, đồ uống có cồn là một trong những thứ bị cấm tiêu thụ ở Iran, trừ những người không theo đạo Hồi, vì vậy họ đã tìm đến cồn công nghiệp bán tại chợ vốn phục vụ với mục đích diệt khuẩn, vệ sinh. Số liệu từ Thông tấn Iran IRNA ngày 10/3 cho biết số người chết vì ngộ độc rượu tại nước này đã tăng lên 44 người, trong khi trước đó chỉ là 27.

Trong đó, tỉnh Khuzestan có 36 chết vì ngộ độc, là nơi có số người tử vong cao nhất, thậm chí còn gấp đôi số người chết vì dịch tại địa phương này là 18 người. Số người chết vì ngộ độc tại tỉnh Alborz là 7 người và tỉnh Kermanshah là một người.

Trước đó, quan chức y tế Khuzestan nói rằng nhiều nạn nhân bị mù vì chất Methanol có trong rượu lậu, trong khi một số người khác đang trong tình trạng nguy kịch. Theo thông tin từ Bộ Y tế Iran, đây hiện là đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19 ở Trung Đông. Tổng số ca nhiễm tính đến ngày 10/3 đã lên tới 8.042, với 291 ca tử vong, cao thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Italy.

Hoàng Linh
Theo Đời sống Plus/GĐVN