Thứ bảy, 10/12/2022 | 13:36
RSS

Ấm lòng hình ảnh cả làng chung tay giúp chủ trang trại sơ chế 4.000 con gà chết vì mưa lũ

Thứ bảy, 01/10/2022, 11:30 (GMT+7)

Trên mạng xã hội chia sẻ các hình ảnh người dân tập trung tại nhà văn hoá thôn giúp nấu nước, vặt lông hàng ngàn con gà bị chết do mưa lũ khiến nhiều người cảm động trước sự ấm áp của tình làng nghĩa xóm đối với chủ trang trại.

Sự kiện:
Nghệ An

 

Ấm lòng hình ảnh cả làng chung tay giúp chủ trang trại sơ chế 4.000 con gà chết vì mưa lũ

Hàng nghìn con gà chết do mưa lũ, nằm la liệt chất đống khiến nhiều người xót xa. Ảnh: FB

Ngày 30/9, mạng xã hội chia sẻ clip hình ảnh hàng nghìn con gà của một trang trại chết do mưa lũ, nằm la liệt chất đống trên đất khiến nhiều người xót xa. Nội dung đoạn clip cũng chia sẻ, thương cho hoàn cảnh chủ trang trại, từ sáng sớm cùng ngày, nhiều người dân đã tới chung tay giúp gia đình chủ trang trại sơ chế gà, nhiều người trong số đó còn chưa kịp ăn sáng.

Sau khi những hình ảnh trên được đăng tải, nhiều người xót xa, thương cảm đối với chủ trang trại, bởi chỉ sau một trận mưa họ thành trắng tay. Bên cạnh đó, nhiều người cũng hết sức cảm động trước sự ấm áp của tình làng nghĩa xóm đối với chủ trang trại. Mọi người đều cầu mong chủ trang trại có thể vượt qua những khó khăn trước mắt.

Được biết, khoảng 4.000 con gà này là của ông N.Đ.T. (một chủ trang trại gà ở xóm Bàu Xuân, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An). Số gà này bị chết do nước lũ tràn vào gây ngập. Ngày 30/9, sau khi biết được thông tin thông báo của chính quyền địa phương, cả làng đã cùng nhau tới giúp chủ trang trại, nấu nước, vặt lông, sơ chế.

Ấm lòng hình ảnh cả làng chung tay giúp chủ trang trại sơ chế 4.000 con gà chết vì mưa lũ

Dân làng chung tay giúp gia đình chủ trang trại sơ chế gà. Ảnh: FB

Trao đổi với Báo VTC News, Chủ tịch UBND xã Diễn Đoài - ông Nguyễn Khánh Dương cho biết, nước lũ dâng nhanh tối ngày 29/9 đã nhấn chìm trang trại gà gần 4.000 con của gia đình ông T. Chỉ sau một đêm, hàng nghìn con gà sắp đến ngày xuất chuồng chết sạch, kéo theo là bao tâm huyết, tiền bạc của gia đình đổ sông đổ bể.

Theo ông Dương, số gà chết cùng lúc quá nhiều, không xử lý kịp nên chính quyền đã dùng loa phát thanh nhờ người dân đưa tới nhà văn hoá xóm để sơ chế. Toàn bộ số gà chết của gia đình ông T. sẽ được nhập cho các sở thú trên địa bàn huyện.

Thông tin với Báo Tuổi trẻ Online, ông T. cho hay, hai vợ chồng ông tính đem đi chôn lấp số gà chết nhưng vẫn "xót của, tiếc công". May mắn một khu du lịch sinh thái ở huyện Diễn Châu đã đứng ra nhận mua toàn bộ gà chết để làm thức ăn cho hổ với điều kiện gà phải được làm sạch.

Do số gà chết quá lớn, gia đình ông T. làm không xuể, nếu để lâu thì gà chết hỏng, không bán được nữa. Bà con chòm xóm từ già trẻ, gái trai tập trung lại, người đun nước, người thì vặt lông, người mổ gà giúp gia đình ông. Đến tối ngày 30/9, sau nhiều giờ nỗ lực của hàng chục người, hơn 4.000 con gà đã được làm thịt xong.

Ấm lòng hình ảnh cả làng chung tay giúp chủ trang trại sơ chế 4.000 con gà chết vì mưa lũ

 Việc người dân giúp nhau vượt qua mưa lũ rất đáng trân trọng. Ảnh: FB

Theo một lãnh đạo UBND xã Diễn Đoàn, đợt mưa lũ trong ba ngày qua đã khiến nhiều diện tích hoa màu, gia súc, gia cầm của người dân bị thiệt hại, trong đó gia đình ông T. thiệt hại nặng nhất. Việc người dân giúp nhau vượt qua mưa lũ rất đáng trân trọng.

Được biết, ngoài gia đình ông T., gia đình chị Hồ Thị M. (trú tại xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) cũng vô cùng xót xa khi đàn gà giống 2.500 con (trị giá khoảng 50 triệu đồng) bị chết do mưa lũ.

Sau khi nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã đến giúp đỡ, thu gom, tiêu hủy số gà trên theo quy định để đảm bảo vệ sinh môi trường, động viên gia đình vượt qua những khó khăn trước mắt.

Sáng 1/10, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ Nghệ An cho biết tổng lượng mưa trong ba ngày từ 28 đến 30-9 ở tỉnh này phổ biến 250-500mm, đặc biệt ở một số nơi mưa trên 500mm như Yên Thượng (Thanh Chương) 512mm, Quỳnh Lưu 605mm.

Dù không nằm ở vùng tâm bão số 4 song hoàn lưu cơn bão khiến mưa lớn dồn dập trong thời gian ngắn, gây thiệt hại về người và tài sản ở Nghệ An, trong đó có 7 người chết. Các nạn nhân tử vong đều do bắt cá ở vùng nước nguy hiểm hoặc băng qua đường ngập nước bị chết đuối.

Ngoài thiệt hại về người, tính đến 17h chiều 30/9 có gần 17.500 nhà dân bị ngập, hơn 1.120 hộ phải di dời, hơn 83.000 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại