Thứ tư, 03/03/2021 | 05:53
RSS

Chân dung người "cả gan" từ chối thẳng vị trí Cố vấn an ninh quốc gia cho ông Trump

Thứ sáu, 17/02/2017, 15:01 (GMT+7)

Đó chính là cựu Phó Đô đốc Mỹ Robert Harward. Ông đã khước từ đề nghị làm cố vấn an ninh cho chính quyền Tổng thống Trump.

Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết cựu Phó Đô đốc Mỹ Robert Harward đã lấy lý do gia đình không ủng hộ và vấn đề tài chính để giải thích cho quyết định không nhận đề cử của Tổng thống Trump vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia.

Trong khi đó, hai nguồn thạo tin khác tiết lộ ông Harward từ chối tiếp nhận vị trí này một phần bởi vì ông muốn đưa người của mình vào Nhà Trắng trong khi Tổng thống Trump muốn giữ lại K.T. McFarland, phó cố vấn an ninh quốc gia, do tướng Michael Flynn lựa chọn trước đó. Ông Flynn đã xin từ chức cố vấn an ninh quốc gia hôm 13/2 và để lại khoảng trống này tại Nhà Trắng.

Cựu Phó Đô đốc Robert Harward. Ảnh: Internet

Ông Harward là một cựu phó Tư lệnh Bộ chỉ huy quân sự Hoa Kỳ vùng Trung Đông-Bắc Phi-Trung Á, có nhiều kinh nghiệm chiến đấu trong lực lượng SEAL của Hải quân. 

Phó Đô đốc Harward, sinh tại tiểu bang Rhode Island, đã đi học tại Tehran trước khi Quốc vương nước này bị lật đổ vào năm 1979. Ông Harward đã phục vụ tại Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời Tổng thống Cộng hòa George W. Bush với chức vụ chống khủng bố. Ông cũng có kinh nghiệm chiến đấu với những nhóm SEAL, cũng như từng phục vụ tại Iraq và Afghanistan.

Ông Harward hiện là một giám đốc của nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin với trách nhiệm điều hành công việc của công ty tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ở Trung Đông.

Cựu Phó Đô đốc Mỹ khước từ làm cố vấn an ninh cho ông Trump. Ảnh: Internet

Bất chấp việc ứng viên cho vị trí cố vấn an ninh quốc gia từ chối, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định bộ máy nội các của chính quyền mới ở Mỹ đang vận hành tốt.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã công bố lý do khiến ông quyết định sa thải cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Theo lời ông chủ Nhà Trắng, tướng về hưu Flynn đã không trung thực với Phó Tổng thống Mike Pence khi che đậy các cuộc điện đàm của ông với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak.

Ông Flynn được cho là đã thảo luận với đại diện phía Nga về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Moscow. Ông đã gây khó xử cho tân Tổng thống Trump, người đặt vấn đề an ninh quốc gia làm ưu tiên hàng đầu trong nghị trình làm việc.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus