Thứ bảy, 02/03/2024 | 08:03
RSS

9 địa phương chưa tiếp nhận hết số vaccine Covid-19 được phân bổ

Thứ bảy, 11/06/2022, 07:05 (GMT+7)

Bộ Y tế cho biết, có 9 địa phương chưa tiếp nhận hết số vaccine Covid-19 được phân bổ và 1 địa phương chưa tiếp nhận vaccine phân bổ.

9 địa phương chưa tiếp nhận hết số vaccine Covid-19 được phân bổ

Tiêm vaccine covid-19 cho người dân. Ảnh: VPCP

Theo Sức khoẻ & Đời sống, ngày 10/6, Bộ Y tế gửi Công điện số 771/CĐ-BYT đến Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành uỷ; Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân 12 tỉnh, thành phố về việc tăng cường tiếp nhận và triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19.

Tại công điện này, Bộ Y tế cho biết, có 9 địa phương chưa tiếp nhận hết số vaccine được phân bổ gồm: Điện Biên, Hà Nam, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, Cần Thơ, Bến Tre, Kiên Giang, Bạc Liêu. 01 địa phương chưa tiếp nhận vaccine phân bổ là Thanh Hóa Ngoài ra, có 04 địa phương đề nghị điều chuyển vaccine với số lượng lớn gồm: Thanh Hóa, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Cà Mau.

Để công tác tiêm chủng đạt các mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương tiếp nhận và triển khai tiêm vaccine đợt 146 và 147. Đảm bảo sử dụng vaccine hiệu quả, tránh lãng phí.

Tiếp tục rà soát đối tượng, tăng cường truyền thông, giao chỉ tiêu tiêm chủng cho từng đơn vị. Thực hiện các biện pháp đẩy mạnh tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, mũi 4 cho đối tượng cần tiêm chủng.

Địa phương nào không tiếp nhận đủ vaccine tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn tin trên VTC News cho biết, trước đó, ngày 26/5 Bộ đã có công điện gửi các địa phương và các đơn vị liên quan khẩn trương tiếp nhận, triển khai tiêm vaccine Covid-19 do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phân bổ đợt 146, 147 (vaccine có hạn sử dụng 30-6-2022).

Tuy nhiên theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương mới đây, một số địa phương vẫn chưa tiếp nhận hết số vaccine được phân bổ hoặc có văn bản đề nghị không nhận vaccine hoặc điều chuyển vaccine đã được phân bổ mặc dù số vaccine này chỉ đáp ứng 30% nhu cầu tiêm mũi nhắc lại của các địa phương.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại