Thứ bảy, 25/06/2022 | 15:04
RSS

Bộ Y tế đề nghị tăng cường kiểm tra việc cấp giấy khám sức khỏe cho lái xe

Thứ hai, 06/06/2022, 07:11 (GMT+7)

Bộ Y tế đề nghị tăng cường kiểm tra hoạt động khám sức khỏe đối với người lái xe thuộc thẩm quyền quản lý nhằm ngăn chặn và hạn chế việc cấp giấy khám sức khỏe giả, cấp khống giấy khám sức khỏe.

Bộ Y tế đề nghị ngắn chặn việc cấp giấy khám sức khỏe giả cho lái xe

Ảnh minh hoạ

Mới đây, Bộ Y tế đã có  công văn 2826/BYT-KCB gửi Bộ Công an, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ giao thông vận tải, Sở Y tế các tỉnh, thành; các bệnh viện, viện trực thuộc Bộ, Bệnh viện trực thuộc trường Đại học về tăng cường quản lý nhà nước với công tác khám sức khỏe

Công văn này nêu rõ, để tiếp tục chấn chỉnh hoạt động khám sức khỏe, Bộ Y tế đề nghị các bộ, ngành tăng cường kiểm tra, thanh tra các cơ sở thực hiện khám sức khỏe thuộc ngành quản lý. Nghiêm túc thực hiện các quy định về khám và cấp giấy khám sức khoẻ.

Đồng thời, chấn chỉnh, xử lý theo các mức độ đối với các thiếu sót, tồn tại phát hiện trong quá trình thanh, kiểm tra. Bộ Y tế yêu cầu các cơ quan, tổ chức, khi tiếp nhận hồ sơ có giấy khám sức khoẻ, nếu có nghi ngờ cần phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để kịp thời xử lý.

Đáng chú ý, Bộ Y tế giao Cục Y tế (Bộ Công an), Cục Y tế Giao thông vận tải (Bộ Giao thông vận tải), Sở Y tế tỉnh, TP tăng cường kiểm tra hoạt động khám sức khỏe đối với người lái xe thuộc thẩm quyền quản lý nhằm ngăn chặn và hạn chế việc cấp giấy khám sức khỏe giả, cấp khống giấy khám sức khoẻ.

Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khỏe thuộc quyền quản lý phối hợp cung cấp thông tin của cán bộ được giao đầu mối phụ trách công tác khám sức khỏe, thông tin về bác sĩ thực hiện khám sức khỏe người lái xe (Họ và tên, chữ ký đăng ký ...) liên quan đến vụ việc cần xác minh khi được đề nghị.

Phối hợp với chính quyền địa phương, công an sở tại trong hoạt động thông tin truyền thông, xử lý đối với các trường hợp làm giả giấy khám sức khỏe, cố tình làm trái các quy định của pháp luật trong lĩnh vực khám và cấp giấy khám sức khỏe. Yêu cầu cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khỏe thuộc quyền quản lý tăng cường chất lượng trong công tác khám sức khỏe người lái xe, chú trọng các chuyên khoa như mắt, tâm thần, cơ xương khớp.

Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; bệnh viện thuộc trường Đại học; Y tế Bộ ngành tăng cường quản lý công tác khám sức khoẻ và cấp giấy khám sức khỏe. Kiểm tra, thanh tra công tác khám sức khỏe và phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong việc xử lý, giải quyết các trường hợp vi phạm về khám sức khỏe như giấy khám sức khỏe giả, cấp giấy khám sức khỏe khi không có người khám.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại