Thứ bảy, 02/03/2024 | 03:57
RSS

7 mẹo dân gian “đánh bay” mảng da chết bám trên đầu trẻ sơ sinh

Thứ sáu, 23/12/2016, 12:30 (GMT+7)

Dân gian gọi hiện tượng những mảng da chết bám trên da đầu trẻ sơ sinh là “cứt trâu”. Mặc dù, nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhưng nếu không vệ sinh đúng cách sẽ gây viêm nhiễm, không tốt cho bé.

Để chữa “cứt trâu” cho bé, các mẹ có thể áp dụng những cách đơn giản nhưng rất hiệu quả dưới đây:

cách chữa cứt trâu

Dùng nước trà đen là cách chữa cứt trâu

Dùng trà đen pha đậm đặc và đổ ra chậu, sau đó, mẹ lấy khăn thấm nước trà chấm nhẹ nhàng lên đầu bé. Lưu ý hông  chấm vào thóp bé.

Bạn thực hiện đều đặn trong vài ngày, da đầu bé sẽ sạch ngay cứt trâu. Tuy nhiên, trong thời gian này, mẹ không nên gội đầu cho bé bằng dầu gội, vì sẽ làm mất tác dụng của nước trà.

cách chữa cứt trâu1

Nước cốt chanh cũng là cách chữa cứt trâu hiệu quả

Nước cốt chanh có tính axit cũng như kháng khuẩn cao. Vì thế, đây cũng là một trong những bài thuốc được rất nhiều bà mẹ áp dụng thành công.

Cách làm như sau: mỗi lần tắm cho bé, mẹ chỉ cần lấy một ít nước cốt chanh bôi lên chỗ da đầu bị cứt trâu, để khoảng 15 phút rồi gội đầu cho bé như bình th,ường.

Lưu ý, khi gội mẹ phải dùng khăn mềm, xoa nhẹ nhàng vào phần cứt trâu trên da đầu của bé, cách này sẽ giúp cứt trâu dễ dàng bong ra hơn.

cách chữa cứt trâu2

Dầu hạnh nhân

Mẹ dùng bông gòn thấm một ít dầu hạnh nhân, rồi chấm nhẹ nhàng lên phần da đầu bé bị cứt trâu, sau đó gội đầu cho bé như bình thường.

Đồng thời, mẹ xoa nhẹ nhàng da đầu bé để lớp cứt trâu bong ra. Các mẹ chỉ cần làm 2 lần là sẽ có hiệu quả rõ rệt.

cách chữa cứt trâu3

Gội đầu sạch sẽ cho bé

Nhiều mẹ lo sợ rằng, việc thường xuyên gội đầu sẽ không tốt cho trẻ, nên cứ để lâu lâu mới gội. Thế nhưng, điều này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm vùng da đầu của trẻ.

Để tránh gặp phải hiện tượng cứt trâu, mẹ nên gội đầu sạch sẽ cho bé bằng dầu gội một cách thường xuyên.

cách chữa cứt trâu4

Dùng kem dưỡng da

Kem dưỡng da chứa tinh chất dưỡng ẩm và làm mềm da nên được nhiều mẹ truyền tai nhau để chữa cứt trâu cho bé.

Mẹ chỉ cần dùng một ít kem dưỡng da, bôi nhẹ nhàng lên da đầu của bé, để trong khoảng 2 tiếng. Sau thời gian đó, mẹ dùng tay mát xa nhẹ nhàng trên da đầu của bé, lớp mảng bám sẽ bong ra. Với cách làm này, nên kiên trì thực hiện 2-3 ngày là da đầu bé sẽ hết cứt trâu.

cách chữa cứt trâu5

Bồ kết

10g quả bồ kết đem nướng giã nhỏ bôi vào vị trí có cứt trâu khoảng 15-20 phút gội đầu cho trẻ. Ngày làm 1 lần. Tùy lượng cứt trâu nhiều hay ít mà dùng trong 1 hay vài ngày.

Sữa mẹ là một trong những cách chữa cứt trâu đơn giản

Chỉ cần xoa một vài giọt sữa mẹ lên da đầu trẻ một vài lần trong ngày sẽ giúp vết cứt trâu trên đầu trẻ dần mất đi.

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

Đang di chuyển trên quốc lộ 70, đoạn qua xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), người vợ bất ngờ chuyển dạ, chồng đỡ đẻ cho vợ thành công.