Tìm hiểu món ăn phù hợp với người bị viêm loét đại tràng
Đối với những người bị viêm loét đại tràng, bất cứ loại thức ăn nào cũng không còn cảm thấy ngon miệng khi nghĩ tới những cơn đau kéo theo sau đó. Tuy nhiên trên thực tế cũng có những thực phẩm không những không làm cho cơn đau của bạn trở nên trầm trọng mà còn có thể hỗ trợ điều trị và rất tốt cho chứng bệnh viêm loét đại tràng.
Viêm loét đại tràng xuất hiện do sự hoạt động bất thường của hệ thống miễn dịch trong ruột khi chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật có hại như vi khuẩn hoặc vi rút, nấm hoặc các yếu tố ngoại nhập khác.
Một số nguyên nhân dẫn đến viêm loét đại tràng bao gồm:
Bệnh không lây lan nhưng có liên quan đến yếu tố di truyền. Thực tế chứng minh tỷ lệ người có bố mẹ, anh chị em ruột bị viêm đại tràng cũng dễ mắc viêm đại tràng hơn những người khác không có tiền sử gia đình bị bệnh.
Bệnh xảy ra cao hơn đối với dân thành thị và ở các nước công nghiệp. Có thể nguyên nhân gây bệnh là do chế độ ăn uống nhiều chất béo và các sản phẩm tinh chế làm bệnh có tỷ lệ mắc cao hơn.
Điều trị kháng sinh có thể dẫn đến viêm loét đại tràng do kháng sinh phá vỡ hệ vi khuẩn bình thường có lợi trong đường ruột.
Thực phẩm ảnh hưởng đến rất nhiều người bị viêm loét đại tràng, đặc biệt trong khi bệnh bùng phát, nhưng các thực phẩm gây bệnh ở mỗi người lại rất khác nhau. Những loại thực phẩm nào ảnh hưởng đến tình trạng viêm loét đại tràng, và cơ chế ảnh hưởng của chúng ra sao đến nay vẫn chưa thực sự được biết rõ.
Tuy rằng, thực phẩm không thực sự là nguyên nhân hay là phương thuốc để chữa khỏi bệnh viêm loét đại tràng, nhưng đó là một công cụ hữu ích, giúp bạn kiểm soát các triệu chứng tốt hơn. Một thực đơn khỏe mạnh sẽ đáp ứng được nhu cầu năng lượng, protein và khoáng chất của cơ thể. Dưới đây là 7 loại thực phẩm người viêm loét đại tràng nên ăn:
Sữa chua và các loại thực phẩm lên men khác, như tương đậu nành, dưa cải muối hay kefir có chứa probiotics. Probiotics là những vi khuẩn có lợi trong các loại thực phẩm lên men và sữa chua. Loại vi khuẩn có lợi này rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ăn những loại thực phẩm có chứa vi khuẩn sống và hoạt động như vậy, có thể giúp duy trì ở mức độ tối đa các loại vi khuẩn tốt trong đường ruột.
Sữa chua và mật ong là cặp đôi hoàn hảo của người bị viêm loét đại tràng
Nhưng bạn cũng nên chú ý tới lượng đường trong sữa chua. Sữa chua nguyên chất, không đường là lựa chọn tốt nhất cho người bệnh viêm loét đại tràng. Nếu không quen ăn sữa chua không đường, bạn cũng có thể cho thêm một chút hoa quả hoặc mật ong để dễ ăn hơn.
Cá hồi rất giàu axit béo omega-3. Đây là loại axit béo rất tốt cho trí não, tim mạch, làn da và đại tràng của bạn. Các loại axit béo cần thiết được cho là có tác dụng làm giảm viêm. Điều đó có nghĩa là, ăn cá hồi có thể giúp giữ cân bằng được tình trạng viêm xảy ra trong mỗi đợt viêm loét đại tràng bùng phát. Cá ngừ, quả óc chó, dầu hạt lanh và dầu đậu nành cũng là những nguồn cung cấp axit béo omega 3 rất tốt.
Nên ăn cá hồi đã qua chế biến sẽ rất tốt cho người viêm loét đại tràng
Tuy nhiên cần lưu ý tuy cá hồi có thể ăn sống nhưng những người có triệu chứng viêm loét đại tràng thì nên sử dụng cá hồi qua chế biến (hấp, chiên, rim…) để tránh đau bụng nhé.
Tất cả các loại quả thuộc họ bí, bao gồm bí đỏ hồ lô, bí ngô, bí xanh, bí đao… đều là những lựa chọn tốt cho sức khỏe Bí có chứa lượng chất xơ rất cao cũng như nhiều chất chống oxy hóa như beta-carotene và VitaminC. Chất xơ giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, các chất chống oxy hóa giúp làm lành các tổn thương do viêm gây ra.
Soup bí đỏ là món dễ nấu, dễ ăn và tốt cho người bị viêm loét đại tràng
Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nạp đủ chất dinh dưỡng khi bị viêm loét đại tràng chảy máu, bạn hãy lựa chọn thực phẩm đơn giản nhất và đa dụng nhất chính là trứng. Trứng là nguồn cung cấp protein rất tốt và cũng được dung nạp khá tốt, kể cả trong khi các cơn viêm loét đại tràng bùng phát. Trứng cũng rất giàu các vitamin nhóm B là những loại vitamin có khả năng chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng.
Trứng rán là món ăn đơn giản, dễ làm, tốt cho người bị viêm loét đại tràng
Bơ là một nguồn cung cấp các chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho cơ thể. Nếu bạn đang bị sụt cân vì bệnh viêm loét đại tràng, thì quả bơ có thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể theo cách lành mạnh nhất.
Một nghiên cứu năm 2014 chỉ ra rằng, trên 85% số người bị viêm ruột cũng bị suy dinh dưỡng, và bơ là loại thực phẩm có thể giúp bạn chống lại tình trạng dinh dưỡng kém.
Có thể xay bơ cùng sữa chua là đã có một món tráng miệng hấp dẫn cho người viêm loét đại tràng
Dầu ôliu, các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân và óc chó là nguồn cung cấp các chất béo không bão hòa đơn rất quan trọng và chất lượng. Ăn một ít các loại hạt như một bữa ăn nhẹ hoặc làm bánh mỳ bơ từ các loại hạt hay dùng ngũ cốc ăn sáng với các loại hạt là những lựa chọn không tệ.
Chú ý quan trọng: Khi các đợt viêm loét đại tràng đang bùng phát, bạn nên hạn chế tiêu thụ các loại hạt vì hàm lượng chất xơ của các loại hạt này có thể làm triệu chứng của bạn nặng hơn.
Hạt óc chó béo bùi vừa tốt cho người bị đại tràng vừa tốt cho tim mạchHạt óc chó béo bùi vừa tốt cho người bị đại tràng vừa tốt cho tim mạch
Theo Hiệp hội bệnh Crohn và bệnh loét đại tràng tại Mỹ bạn cần phải tăng lượng protein nạp vào cơ thể trong và sau các đợt bị viêm. Vì các chất béo bão hòa có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc tiêu hóa, nên bạn hãy lựa chọn các loại thịt nạc để có được nguồn cung cấp protein tốt nhất. Các loại thịt trắng gia cầm không có da, thịt lợn thăn, thịt bò thăn đều là những sự lựa chọn tốt vì chứa nhiều protein và ít chất béo có hại cho cơ thể.
Các loại thịt nạc sẽ tốt cho người viêm loét đại tràng