Thứ bảy, 25/05/2024 | 15:32
RSS

Hy hữu: Bé trai bị táo bón hơn 5 năm, đại tràng ứ đọng gần 3 kg phân

Thứ ba, 17/07/2018, 19:46 (GMT+7)

Chứng táo bón xuất hiện ngay từ khi mới sinh đã khiến bụng của bé 5 tuổi ngày một phình to như phụ nữ mang thai. Căn bệnh làm ruột bé bị phình giãn hơn 20cm, lượng phân tích trữ đến gần 3 kg.

Bé trai bị táo bón hơn 5 năm, đại tràng ứ đọng 3 kg phân
Hình chup X-quang đại tràng của bé trai bị táo bón hơn 5 năm. Ảnh: BVCC

Bệnh nhi là bé Đ.T. (5 tuổi, ở Rạch Giá, Kiên Giang). Theo chia sẻ của người mẹ, con chị luôn bị táo bón, bụng trướng to từ lúc mới sinh, bé cũng chỉ được chẩn đoán đại tràng dài và cho xuất viện.

Về nhà, bé tiếp tục đi ngoài khó. Cứ 2-3 ngày, gia đình phải bơm cho bé đi ngoài nếu không bụng lại trướng lên.

r

Người nhà phải dùng thuốc bơm vào hậu môn cho bé, nhưng nó chỉ làm giảm nhẹ các triệu chứng chứ không thể trị dứt bệnh.

Từ lâu, người nhà đã tìm đến bác sĩ bệnh viện địa phương và các bệnh viện nhi đồng ở Sài Gòn để chẩn đoán và điều trị. Các bác sĩ đã theo dõi bệnh tình của bé suốt nhiều năm, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, ăn ở và đi lại bất tiện, cộng thêm việc táo bón của bé không đáp ứng với thuốc nhuận tràng và thuốc bơm hậu môn, nên gia đình cùng bé phải chống chọi với căn bệnh suốt hơn 5 năm.

Lượng phân lớn tích trữ trong đoạn ruột giãn khiến bụng bé ngày càng phình to bất thường, các cơn đau ngày càng quằn quại nên gia đình phải đưa bé đến Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố Hồ Chí Minh cấp cứu.

Tại đây, qua thăm khám và chụp phim các bác sĩ chẩn đoán bé bị hội chứng phình đại tràng bẩm sinh (Hirschsprung), khiến một đoạn đại tràng không có dây thần kinh để kiểm soát sự co bóp đại tràng.

Nhờ sự hướng dẫn và tham vấn đặc biệt từ PGS.TS Trương Nguyễn Uy Linh, người đã gắn bó với hàng trăm ca mổ phình đại tràng bẩm sinh, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ để cắt bỏ phần trực tràng bị phình dài gần 20 cm, dãn to 20 cm, cùng gần 3 kg phân ứ đọng bên trong, dù đã được thụt tháo bơm rửa chuẩn bị trước phẫu thuật.

Bé trai bị táo bón hơn 5 năm, đại tràng ứ đọng 3 kg phân 2
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bé. Ảnh: BVCC

Sau hơn 15 ngày nằm điều trị tại khoa Ngoại Tổng Hợp, bé ăn uống và tự đi tiêu thoải mái, bụng xẹp hẳn, vừa được xuất viện trong niềm hạnh phúc của gia đình, trút bỏ gánh nặng bệnh tật của con trai sau 5 năm dài chịu đựng.

Theo BS Nguyễn Thị Cẩm Xuyên - khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố Hồ Chí Minh,bệnh phình đại tràng bẩm sinh do nguyên nhân vô hạch chiếm vị trí hàng đầu trong hội chứng tắc ruột ở trẻ sơ sinh.

Mới chào đời, trẻ mắc bệnh phình đại tràng bẩm sinh do vô hạch sẽ không đi tiêu phân su trong ngày đầu tiên, trong khi trẻ bình thường sẽ đi được. Những ngày sau đó, bé vẫn tiếp tục táo bón và người nhà phải dùng thuốc bơm vào hậu môn cho bé.

Lúc đó, một số bé sẽ đi ngoài được, còn một số bé vẫn không thể. Những bé không đi ngoài được, người nhà sẽ đưa bé đến bệnh viện, sau đó bệnh viện phải đặt ống thông vào hậu môn, bơm nước muối sinh lý (thụt tháo) để giúp bé đi ngoài.

Bé trai bị táo bón hơn 5 năm, đại tràng ứ đọng 3 kg phân 3
Hình ảnh bé D.T. ngày xuất viện. Ảnh: BVCC

Không phải trẻ nào mắc bệnh này cũng có thể phát hiện trong giai đoạn sơ sinh. Do vậy, khi xuất viện, bác sĩ hẹn tái khám thì người nhà bệnh nhi nên tuân thủ.

Nhiều trẻ sơ sinh với đoạn ruột vô hạch dài có thể gây tắc ruột ngay những ngày đầu sau sinh nên được phát hiện sớm, phẫu thuật cấp cứu, sau sinh bụng trướng lên, chậm tiêu phân su đều phải đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ xác định bệnh và điều trị kịp thời.

Trẻ được mổ sớm có hiệu quả rất nhiều lần so với khi trẻ đã lớn. Mổ càng sớm, ruột của trẻ sơ sinh ít viêm dính, đặc biệt chức năng đi tiêu sau mổ được hoàn thiện tốt hơn.

Phẫu thuật muộn, khi trẻ càng lớn, tình trạng ứ đọng phân càng kéo dài, dẫn đến trẻ chậm phát triển thể chất, nguy cơ bị viêm ruột trước và sau mổ càng cao, có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, nhiễm độc thậm chí tử vong.


Xem thêm Clip: Lương y mách mẹ cách chữa táo bón cho con bằng khoai lang và cỏ chút chít

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN