Thứ năm, 18/07/2024 | 14:27
RSS

5 cách đuổi muỗi hiệu quả bảo vệ cả gia đình

Thứ hai, 26/12/2022, 09:31 (GMT+7)

Muỗi là loài vật lây truyền nhiều bệnh lý nguy hiểm như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản… Bảo vệ cả gia đình với 5 cách đuổi muỗi hiệu quả và dễ thực hiện.

cách đuổi muỗi hiệu quả

Tìm các cách đuổi muỗi hiệu quả ​để tránh gây bệnh nguy hiểm

Muỗi – trung gian truyền bệnh nguy hiểm cho con người

Muỗi là loại côn trùng nhỏ, tuổi thọ ngắn nhưng lại rất nguy hiểm. Muỗi là trung gian truyền bệnh giữa người và người hoặc người và động vật.

Muỗi có thể truyền nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm như:

  • Bệnh sốt xuất huyết và sốt vàng do chi muỗi Aedes gây ra, phổ biến nhất là muỗi vằn Aedes Aegypti.
  • Bệnh sốt rét do chi muỗi Anopheles.
  • Bệnh viêm não Nhật Bản bệnh virus West Nile, bệnh giun chỉ do chi muỗi Culex.

Người có thân nhiệt cao (trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai), người có nhóm máu O, mặc đồ tối màu… là những đối tượng dễ bị muỗi đốt.

5 cách đuổi muỗi hiệu quả mà an toàn

Theo trung tâm kiểm soát dịch bệnh, mỗi năm trên toàn thế giới có hơn 1,5 triệu người chết do các bệnh mà muỗi gây ra. Chính vì vậy, đuổi muỗi hiệu quả và an toàn là mối quan tâm của mọi nhà, đặc biệt các gia đình có trẻ nhỏ.

1. Sử dụng lưới chống muỗi

Sử dụng lưới chống muỗi là phương pháp dùng những tấm chắn bằng thép có mắt lưới rất nhỏ nhằm ngăn chặn muỗi từ môi trường tự nhiên bay vào trong nhà. Hệ thống lưới chống muỗi thường được lắp ở các cửa sổ, cửa thông gió.

Tuy không thể chống muỗi 100% nhưng phương pháp sử dụng lưới chống muỗi vẫn được đánh giá cao do an toàn với mọi đối tượng, giúp lưu thông khí tốt, và giảm ô nhiễm, khói bụi hiệu quả. Ánh sáng tự nhiên có thể được chiếu trực tiếp vào nhà qua lưới chống muỗi cũng làm tăng độ sáng cho không gian và hạn chế thu hút muỗi vào nhà trú ẩn.

cách đuổi muỗi hiệu quả

Lưới chống muỗi được bố trí ở cửa sổ, cửa thông gió

2. Trồng dược liệu đuổi muỗi quanh nhà

Dược liệu chống muỗi được sử dụng phổ biến như một cách đuổi muỗi đơn giản mà hiệu quả nhất. Dược liệu dùng để đuổi muỗi thường có mùi đặc trưng khiến muỗi bị mất phương hướng và không tiến lại gần khu vực xung quanh nhà ở.

Một số loại dược liệu thường được trồng quanh nhà có tác dụng đuổi muỗi như: sả chanh, húng quế, hương nhu, hương thảo, bạc hà…

3. Xông tinh dầu

Tinh dầu được chiết xuất từ các loại cây có tác dụng đuổi muỗi cũng được sử dụng phổ biến để phòng chống muỗi đốt. Xông tinh dầu là phương pháp khuếch tán tinh dầu khắp phòng nhờ tác dụng của nhiệt, thiết bị phun sương và nước.

Một số loại tinh dầu thường sử dụng để xông gồm có tinh dầu sả java, tinh dầu sả chanh, tinh dầu chanh, tinh dầu bạc hà, tinh dầu quế…

Ưu điểm của phương pháp này là đuổi muỗi khá hiệu quả, tạo không gian thư giãn và tạo độ ẩm phù hợp cho căn phòng.

cách đuổi muỗi hiệu quả

Sử dụng đèn xông tinh dầu để đuổi muỗi hiệu quả

4. Đặt dược liệu chống muỗi trong nhà

Nếu bạn không thích phương pháp xông tinh dầu hãy tham khảo cách đặt các loại dược liệu đuổi muỗi ở các góc nhà. Các góc nhà, ngóc ngách tối là nơi trú ẩn lí tưởng của loài muỗi. Đặt những bó dược liệu đuổi muỗi tại các vị trí này giúp loại bỏ nơi trú ẩn và đuổi muỗi ra khỏi nhà.

Dược liệu được dùng cho phương pháp này phổ biến có tỏi, bó sả chanh, nắm lá hương nhu.

Ưu điểm của phương pháp này là tác dụng kéo dài. Mùi thơm đặc trưng của dược liệu được tiết ra từ từ đến khi hết hẳn. Nên sử dụng các loại dược liệu tươi, khô ráo để thời gian sử dụng được lâu hơn.

5. Các sản phẩm chống muỗi trên da

Các phương pháp đuổi muỗi trên tuy hiệu quả khá cao nhưng cũng tồn tại nhiều nhược điểm như khó mang theo, vẫn có nguy cơ bị muỗi đốt đặc biệt trong các đợt cao điểm dịch bệnh. Chính vì vậy, nếu áp dụng 1 trong 4 cách trên thì vẫn nên áp dụng song song phương pháp thứ 5 đó là sử dụng các sản phẩm chống muỗi trên da như dạng xịt và dạng lăn.

Các sản phẩm chống muỗi trên da có cơ chế tạo một lớp màng bảo vệ ngay trên da với mùi hương đặc trưng giúp xua đuổi muỗi.

Ưu tiên chọn các sản phẩm chứa tinh dầu chống muỗi và thân thiện với da như sả chanh, sả java, tinh dầu phong lữ được sản xuất bởi các công ty dược uy tín. Tiêu biểu như sản phẩm Lăn Antimuoi Nhất Nhất và Xịt Antimuoi Nhất Nhất – Sản phẩm của Dược phẩm Nhất Nhất.  

Sản phẩm an toàn cho cả người lớn và trẻ nhỏ hiện có bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Dạng lăn: Lăn đều lên bề mặt vùng da cần bảo vệ rồi thoa đều. Có thể lăn trực tiếp lên vết muỗi và côn trùng đốt sẽ giúp giảm sưng ngứa hiệu quả. Lăn lại khi lớp dầu hết tác dụng bảo vệ. Không giới hạn số lần lăn trong ngày.

Dạng xịt: Xịt một lượng thích hợp lên vùng da cần bảo vệ rồi thoa đều. Đối với vùng mặt hay cổ, phun dung dịch ra lòng bàn tay rồi thoa lên da. Xịt lại khi lớp tinh dầu hết tác dụng bảo vệ. Không giới hạn số lần xịt trong ngày. Có thể xịt vào đồ vật hoặc không khí trong nhà, xịt vào quần áo khi đi ra ngoài để đuổi muỗi và côn trùng.

cách đuổi muỗi hiệu quả

Bộ đôi xịt và lăn Antimuoi Nhất Nhất giúp phòng và chống muỗi đốt

Những lưu ý để hạn chế muỗi quanh nhà

Ngoài các cách đuổi muỗi hiệu quả như vừa kể trên, bạn cũng nên dọn dẹp nhà cửa và môi trường sống để ngăn cản muỗi sinh sôi.

  • Loại bỏ các bụi cỏ, tỉa gọn cây cối quanh nhà.
  • Dọn dẹp các dụng cụ chứa nước đọng, chum nước, đậy kín thùng chứa nước hoặc nuôi cá diệt loăng quăng trong bể. Đây là những nơi muỗi đẻ trứng và sinh loăng quăng.
  • Dọn dẹp các góc tối trong nhà, giữ không gian sạch sẽ, thoáng đãng để hạn chế muỗi trú ẩn.  

ANTIMUOI Nhất Nhất

cách đuổi muỗi hiệu quả Tác dụng sản phẩm:

  • Phòng và chống muỗi đốt
  • Dùng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ

Sản xuất tại: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

Số giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 09/2022/XNQC/YTLA

DS Bích Trần
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại