Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới Nhiều người xem chuối như một loại thực phẩm toàn năng, bởi chúng có sẵn quanh năm, vừa ngon vừa đa dạng chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Một trái chuối cỡ vừa (khoảng 80-90g) sẽ cung cấp :
- 290mg kali, tương ứng với 10-15% nhu cầu kali hàng ngày. Đó là một trong những nguồn tốt nhất giúp điều hòa cân bằng nước và điện giải, duy trì hoạt động của hệ tim mạch, cơ bắp, hệ tiêu hóa, bài tiết… Là nguồn thực phẩm không thể thiếu cho các vận động viên thể thao cử tạ... Mặt khác, kali còn giúp giảm huyết áp hiệu quả.
- 0,37mg vitamin B6 (chiếm khoảng 20% nhu cầu một ngày). Lưu ý, bạn chỉ cần khoảng 1,5mg vitamin B6 mỗi ngày.
- Chỉ có 0,5mg sắt, nhưng với hàm lượng vitamin C cao (6mg tương ứng 20% nhu cầu), chuối sẽ giúp cơ thể dễ hấp thu sắt từ các thực phẩm khác
- Có khoảng 3 gam chất xơ, chiếm hơn 10% lượng chất xơ được khuyến cáo hàng ngày, mang lại nhiều lợi ích cho hệ thống tiêu hóa.
Là loại quả ngon bổ tuy nhiên, nếu ăn loại trái cây này không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khoẻ. Dưới đây là 4 lưu ý khi ăn chuối mà bạn cần biết.
Không ăn chuối khi đói: Khi sử dụng, tuyệt đối không ăn chuối khi đói vì trong chuối có chứa nhiều magie. Ăn chuối lúc đói sẽ làm lượng magie tăng đột ngột trong máu, gây cảm giác bị cồn cào, hoặc đau bụng, mất cân bằng hệ tim mạch..
Không ăn quá nhiều chuối: Không nên ăn quá nhiều chuối mỗi ngày, tiêu thụ quá nhiều kali có thể có hại cho thận. Nếu thận không thể loại bỏ kali thừa trong máu, có thể gây tử vong.
Không ăn chuối nếu bị dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với chuối. Khi ăn chuối, họ có thể gặp các triệu chứng trong miệng và cổ họng như ngứa, phát ban, sưng và thở khò khè.
Không ăn chuối khi bị đau nửa đầu: Không những vậy, chuối còn có thể gây ra chứng migraine, do đó những người mắc bệnh đau nửa đầu không nên ăn hơn nửa trái chuối 1 ngày.