Thứ hai, 15/04/2024 | 18:45
RSS

Những triệu chứng bất ngờ khiến bạn rụng tóc, não cá vàng

Chủ nhật, 22/12/2019, 15:04 (GMT+7)

Chuyên gia trị liệu dinh dưỡng chỉ ra những triệu chứng không tưởng chính là nguyên nhân khiến bạn rụng tóc, não cá vàng.

Những triệu chứng bất ngờ khiến bạn rụng tóc, não cá vàng

Hai chuyên gia trị liệu dinh dưỡng người Anh May Simpkin và Rick Hay đã đưa ra các lý do nhiều cô nàng mất ngủ, rụng tóc thậm chí mắc chứng hay quên... là do thiếu hụt protein.

Protein có nhiều vai trò như giữ cho mái tóc, móng tay, làn da của bạn được đẹp, chống mất ngủ, săn chắc cơ bắp... Do đó, khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ khiến bạn mất ngủ, rụng tóc, "não cá vàng" và loạt vấn đề khác như hệ miễn dịch kém đi, đầu óc luôn trong trạng thái căng thẳng, tăng nguy cơ gặp tổn thương ở cơ...

Hãy cùng tham khải xem bản thân mình có đang mắc phải những triệu chứng do thiếu protein dẫn đến rụng tóc, não cá vàng...

Thèm ăn vặt những món mặn hoặc ngọt

Do chế độ ăn ít đạm đi kèm với nhiều carbohydrates sẽ nhanh chóng giải phóng đường vào máu. Cơ thể chúng ta sẽ gặp một phản ứng ngược thường gặp khi nạp nhanh nhiều đường hoặc tinh bột: đường huyết giảm nhanh. Đó là vì cơ thể dễ "quá tay" khi phải giải phóng cùng lúc quá nhiều insulin. Và khi ấy bạn sẽ nhanh chóng thèm ăn, thèm mặn, thèm ngọt do đường huyết giảm.

Cơ bắp nhão

Chúng ta có thể giảm cân nhanh khi cố ăn kiêng đạm nhưng khi ấy cơ thể sẽ rất lỏng lẻo, nhão. Protein là chất để tạo cơ bắp, thiếu nó các cơ bắp sẽ suy yếu, giảm khối lượng cơ, giảm sự hỗ trợ các khớp, khó phục hồi nếu gặp chấn thương thể thao

Tóc rụng, da và móng tay xấu đi

Cơ thể không thể tái tạo tế bào hiệu quả để thay thế tế bào chết, nếu bạn thiếu protein. Bạn sẽ thấy mái tóc mỏng đi, da và móng kém bóng bẩy.

Hệ miễn dịch kém

"Các tế bào miễn dịch đều được tạo thành từ protein. Nếu không có đủ protein, chúng không thể sửa chữa và nhân lên để chống lại vi trùng" – bà Simpkin cảnh báo.

Hay mất ngủ

Nếu thiếu protein, sự sản xuất hormone sẽ bị tổn hại và gây mất cân bằng cho đồng hồ sinh học của bạn. Trong thực phẩm giàu đạm có tryptophan là một axit amin thiết yếu giúp tạo giấc ngủ ngon. Vì vậy việc mất ngủ có thể do một bữa tối thiếu đạm.

Hay căng thẳng

Cơ thể sẽ phóng thích một số hormone gây căng thẳng, ảnh hưởng đến cảm xúc, tăng nguy cơ gặp tổn thương ở cơ và các mô khi bạn vận động khi thiếu protein. Theo hai chuyên gia dinh dưỡng May Simpkin và Rick Hay, chính phủ Anh khuyến cáo lượng protein mỗi người cần nạp vào là 0,8 g/kg trọng lượng. Nạp quá nhiều protein có thể gây bệnh nhưng quá ít cũng vậy. Với những phụ nữ ít vận động ở mức trung bình, họ cần khoảng 46 g/ngày, nam giới là 56 g. Người hay vận động, lao động nặng, tập thể dục cần bổ sung nhiều protein hơn.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN