Thứ ba, 05/12/2023 | 03:05
RSS

4 học sinh xâm nhập, quấy rối các lớp học trực tuyến 'cho vui'

Thứ ba, 02/11/2021, 11:40 (GMT+7)

Công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định xử phạt đối với 4 học sinh trên địa bàn về hành vi xâm nhập trái phép, đe dọa, quấy rối các lớp học trực tuyến.

Sự kiện:
Hà Tĩnh

4 học sinh bị xử phạt vì xâm nhập trái phép, quấy rối các lớp học trực tuyến

Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Sở giáo dục đào tạo  làm việc với học sinh và phụ huynh các em học sinh vi phạm. (Ảnh: Công thông tin Công an Hà Tĩnh)

Theo Công an tỉnh Hà Tĩnh, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh phối hợp với Sở giáo dục đào tạo Hà Tĩnh vừa ra quyết định xử phạt đối với 4 học sinh trên địa bàn về hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe doạ, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Trước đó, nhiều giáo viên và phụ huynh phản ánh về việc một số lớp học trực tuyến trên địa bàn bị các đối tượng xấu xâm nhập, thực hiện các hành vi gây nhiễu, quấy rối, xúc phạm tới lớp học và giáo viên đang trực tiếp giảng dạy trực tuyến gây mất an toàn cho học sinh và lo lắng, hoang mang cho phụ huynh.

Sau khi nhận được thông tin sự việc như trên, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh đã tổ chức lực lượng triển khai kế hoạch điều tra, xác minh làm rõ. 

Qua điều tra và xác minh, lực lượng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã xác định được danh tính những đối tượng có hành vi xâm nhập trái phép vào lớp học trực tuyến thực hiện hành vi phá hoại, gây rối.

Cụ thể các đối tượng là T.A.T (SN 2006) học sinh trường THPT Phan Đình Phùng; H.G.H (SN 2007) học sinh trường THCS Nguyễn Du; L.N.L (SN 2006) học sinh trường Đại học Hà Tĩnh và N.V.T.V (SN 2006) học sinh trường Cao đẳng nghề Việt Đức.   

4 học sinh bị xử phạt vì xâm nhập trái phép, quấy rối các lớp học trực tuyến

Cơ quan Công an trao các quyết định xử phạt cho các em học sinh vi phạm (Ảnh: Công thông tin Công an Hà Tĩnh)

Qua làm việc với cơ quan Công an, được biết các học sinh này đã có được địa chỉ ID-Mật khẩu của một số lớp học trực tuyến trên địa bàn từ các hội nhóm kín trên mạng xã hội Facebook chia sẽ. Mục đích thực hiện hành vi xâm nhập vào các lớp học trực tuyến nói trên là vì tò mò, muốn tìm “niềm vui” và thể hiện cá tính của mình từ chính những hành vi trên.

Cơ quan chức năng xác định hành vi của 4 học sinh nói trên vi phạm quy định tại điểm g, khoản 3, điều 102, Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Hiện, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh phối hợp với Sở giáo dục đào tạo Hà Tĩnh đã ra quyết định xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo đối với hành vi vi phạm của 4 trường hợp nêu trên.

Qua sự việc trên, Phòng an mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Hà Tĩnh khuyến cáo, để hạn chế tình trạng này nhà trường và học sinh phải nâng cao ý thức trong việc bảo mật địa chỉ ID - Mật khẩu truy cập lớp học. 

Nhà trường cần có hướng dẫn chi tiết cho giáo viên về kỹ năng xử lý các tình huống xảy ra trong quá trình dạy học trực tuyến. Bên cạnh đó, thời gian tới cơ quan chức năng sẽ tăng cường quản lý và kiên quyết xử lý nghiêm đối với những cá nhân, tổ chức có hành vi xâm nhập trái phép vào các lớp học trực tuyến trên địa bàn.

H.N (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại