Thứ hai, 06/12/2021 | 18:42
RSS

Đưa thông tin sai sự thật về phòng, chống Covid-19, một facebooker ở Vũng Tàu bị bắt

Thứ sáu, 22/10/2021, 07:59 (GMT+7)

Công an TP.Vũng Tàu vừa bắt giữ một facebooker thường xuyên đăng tải bài viết xuyên tạc, sai sự thật về phòng chống dịch Covid-19.

Chiều 21/10, thông tin từ Cơ quan CSĐT - Công an TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho biết: Đơn vị này đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thiên Nghĩa (50 tuổi, ngụ TP.HCM) về hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, viễn thông.

Theo Cơ quan CSĐT, trong tháng 7/2021 - thời điểm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo địa phương nỗ lực dồn mọi quyết tâm, sức lực để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống Covid-19 và đẩy lùi đại dịch.

Tuy nhiên, đối tượng Nguyễn Thiên Nghĩa lại sử dụng mạng xã hội Facebook có tài khoản tên: Nghia Nguyen Thien để liên tục viết, đăng trên mạng xã hội những bài viết có nội dung bịa đặt, sai sự thật, xuyên tạc công tác phòng chống dịch bệnh của nhà nước.

Đưa thông tin sai sự thật về phòng, chống Covid-19, một facebooker ở Vũng Tàu bị bắt

Lực lượng chức năng tổ chức khám xét nhà riêng của đối tượng Nghĩa. Ảnh: CA cung cấp

Đáng nói, những bài viết của đối tượng này nhận được sự chia sẻ, bình luận của một số đối tượng xấu, gây dư luận không tốt và ảnh hưởng đến tình hình an ninh - trật tự.

Công an xác định, ngoài những thông tin không có thật do Nghĩa tự nghĩ ra để viết đăng về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM và nhiều địa phương khác; đối tượng này còn liên tục xuyên tạc những phát biểu chỉ đạo của các cán bộ lãnh đạo nhà nước, Bộ Y tế, các đường lối, chính sách... với những lời lẽ thô tục, vô văn hóa, mang tư tưởng hận thù, lôi kéo, kích động chống đối công tác phòng chống dịch bệnh của nhà nước và chính quyền các cấp.

Thậm chí, đối tượng này còn dùng nhiều từ ngữ phản cảm để xúc phạm, bôi nhọ nhiều cán bộ lãnh đạo cao cấp của đất nước qua nhiều thời kỳ, dùng những hình ảnh của các cán bộ lãnh đạo nhà nước để minh họa... gây bất bình trong dư luận quần chúng, nhân dân.

Đưa thông tin sai sự thật về phòng, chống Covid-19, một facebooker ở Vũng Tàu bị bắt

Đối tượng Nguyễn Thiên Nghĩa nghe lệnh bắt tạm giam. Ảnh: CA cung cấp

Chưa hết, đối tượng này còn xuyên tạc, đả kích nhiều thông tin chính thống của các cơ quan báo chí đưa tin về những hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc vận động, kêu gọi giúp đỡ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh; thông tin về việc nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng, chống Covid-19 của Việt Nam, hay các hoạt động chi viện y, bác sĩ vào TP.HCM chống dịch

Trong một bài đăng trên mạng của Nghĩa có viết: "Tại sao Sài Gòn giãn cách 2 tuần rồi mà số ca vẫn tăng chóng mặt?! Khả năng là cố tình làm cho toang để chít (chích - PV) Vắc - xin Việt Nam".

Hoặc ở một bài khác đối tượng này viết: " ... Bởi vậy tui nói bác sĩ, nhân viên ngành y, tình nguyện viên chỉ là thiên lôi, chỉ là con rối trong cái game chống dịch này thôi"; "Ứa gan. Chỉ mong kiều bào đừng có mắc mưu tụi này. Nó chỉ xạo mại hơi rồi từ từ giả điên xin tiền thôi"...

Sau khi điều tra, làm rõ và xác định được đối tượng đăng những bài viết nói trên, Công an TP. Vũng Tàu đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thiên Nghĩa để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật

Mỹ Quỳnh - Nha Mẫn
Theo Dân Việt