Thứ bảy, 18/09/2021 | 02:29
RSS

352 dân thường vô tội chết tức tưởi trong những đợt không kích IS của Mỹ

Thứ hai, 01/05/2017, 14:06 (GMT+7)

“Mặc dù liên minh nỗ lực tấn công các mục tiêu quân sự theo hướng giảm thiểu rủi ro gây thương vong cho dân thường, nhưng thương vong là không thể tránh khỏi”, Lực lượng tác chiến hỗn hợp cho hay.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 30/4 xác nhận, ít nhất 352 dân thường thiệt mạng trong cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Syria và Iraq nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo kể từ khi hoạt động này bắt đầu vào năm 2014.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã gửi lời xin lỗi đến gia đình có người thiệt mạng và những người bị ảnh hưởng của các cuộc không kích. Tuy nhiên, số dân thường thương vong trong báo cáo của Mỹ thấp hơn nhiều so với thống kê của các tổ chức khác.

Lực lượng cứu hỏa tìm kiếm thi thể người thiệt mạng sau một cuộc không kích của liên quân ở Iraq. Ảnh: Reuters

Theo báo cáo của nhóm Airwars, hơn 3.000 dân thường đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Theo trang ABC News, báo cáo của Lầu Năm Góc không thể điều tra tất cả các báo cáo về số dân thường thương vong bằng cách sử dụng các phương pháp điều tra truyền thống, như phỏng vấn các nhân chứng và kiểm tra khu vực.

Cảnh tượng tan hoang ở Syria. Ảnh: Internet

Theo báo cáo, nhằm giúp xác định số thương vong, liên minh quân sự đã phỏng vấn các phi công và binh sĩ tham gia các cuộc không kích, xem lại bất kỳ cuộc tấn công hoặc video giám sát nào có sẵn, sau đó phân tích thông tin được cung cấp bởi các cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ, lực lượng đối tác và các phương tiện truyền thống cũng như truyền thông xã hội

Lầu Năm Góc cho hay: “Chúng tôi lấy làm tiếc trước sự mất mát vô ý và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến các gia đình và những người bị ảnh hưởng trong các cuộc không kích này”.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus