Thứ ba, 11/08/2020 | 20:12
RSS

3 thần dược 'trường sinh bất lão' Tôn Ngộ Không đã từng ăn là gì?

Thứ tư, 29/01/2020, 19:48 (GMT+7)

Trong Tây du ký, Tôn Ngộ Không đã ăn ba loại thần dược quý hiếm để có thể trường sinh bất lão. Vậy đó là những thần dược nào?

3 thần dược 'trường sinh bất lão' Tôn Ngộ Không đã từng ăn là gì?

Bộ phim Tây du ký được phát sóng năm 1986 có lẽ là bộ phim tuổi thơ của biết bao nhiêu thế hệ người Việt nói riêng và châu Á nói chung. Trong Tây du ký, Tôn Ngộ Không đã ăn ba loại thần dược quý hiếm để có thể trường sinh bất lão.  Vậy đó là những thần dược nào?

Tiên đan của Thái Thượng Lão Quân

Tiên đan của Thái Thượng Lão Quân là thứ quý giá nhất trong tam giới. Nó được chính tay người tu luyện trong lò Bát Quái trong suốt một thời gian dài. Ngay cả những bậc đại tiên trên thiên đình cũng chưa chắc có đủ tư cách để nếm thử, huống hồ là người trần mắt thịt hay yêu quái dưới nhân gian.

3 thần dược 'trường sinh bất lão' Tôn Ngộ Không đã từng ăn là gì?
Tôn Ngộ Không ăn tiên đan của Thái Thượng lão quân.

Thế nhưng Tôn Ngộ Không lại là một ngoại lệ hi hữu. Sau khi đại náo thiên cung, Tôn Ngộ Không trong cơn say rượu đã xông vào cung Đâu Suất của Thái Thượng Lão Quân đúng lúc kim đan được luyện thành, chính vì vậy đã ăn vô số viên kim đan quý giá. Không những thế, Tôn Ngộ Không còn mang rất nhiều kim đan về Hoa Quả Sơn phân phát cho con cháu.

Đào tiên

Tất cả mọi người đều biết, Tôn Ngộ Không khi ở thiên đình đã trải qua hai công việc. Thứ nhất, đó là nuôi ngựa và được gọi là Bật Mã Ôn, thứ hai là trông coi vườn đào tiên.

Đào tiên là một loại quả vô cùng trân quý. Có ba loại đào tiên trong vườn 3600 cây. Loại thứ nhất 3000 năm chín một kỳ, ăn nó thì thành tiên, nhẹ mình mà thêm sức. Loại thứ hai 6000 năm mới chín một kỳ, ăn nó thì bay như chim mà trường sinh bất lão. Loại cuối cùng vạn năm mới kết quả, ăn vào thì "sống bằng trời đất".

3 thần dược 'trường sinh bất lão' Tôn Ngộ Không đã từng ăn là gì?
Tôn Ngộ Không ăn trộm đào tiên

Tôn Ngộ Không sau khi lừa được thổ địa trông coi vườn đào ra ngoài đã ăn đến mức ngủ thiếp đi trên cành đào và chính bản thân tự hóa thành một quả đào tiên để che mắt các vị tiên nữ.

Quả nhân sâm

Tuy không quý bằng đào tiên trên thiên đình hay đan dược của Thái Thượng Lão Quân, nhưng nhân sâm trong vườn của Trấn Nguyên đại tiên dưới hạ giới "3000 năm mới nở hoa, 3000 năm mới kết quả, 3000 năm mới chín. Một vạn năm kết được hơn 30 quả. Người nào có phúc ngửi một hơi sẽ sống 367 tuổi, ăn được một quả sẽ thọ tới bốn vạn bảy ngàn năm".
 
Trong lúc vị đại tiên đi vắng, hai vị tiên đồng đã hái nhân sâm mời Đường Tăng nếm thử, tuy nhiên vì hình dạng của trái nhân sâm giống hình đứa bé nên Đường Tam Tạng khước từ. Tin này lọt vào tai của Trư Bát Giới. Với bản tính tham ăn, "lão Trư" bèn xúi giục Tôn Ngộ Không hái trộm để ăn cho biết mùi vị.

3 thần dược 'trường sinh bất lão' Tôn Ngộ Không đã từng ăn là gì?
Tôn Ngộ Không ăn trộm quả nhân sâm.

Sau đó vụ việc này đã bị hai vị tiên đồng phát hiện, buông lời nhục mạ cả 4 thầy trò. Chính vì thế Tôn Ngộ Không đã tức giận đại náo Ngũ Trang Quán, đạp đổ cây nhân sâm. Cuối cùng để đền lại cho Trấn Nguyên đại tiên, Tôn Ngộ Không đã phải nhờ sự giúp đỡ của Quan âm mới hồi sinh lại được cây quý.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN