Chủ nhật, 28/11/2021 | 06:06
RSS

Những điều chưa từng tiết lộ về Tôn Ngộ Không: Người đầu nhận vai không phải Lục Tiểu Linh Đồng

Thứ ba, 30/10/2018, 10:29 (GMT+7)

ít ai biết, người đầu tiên đảm nhận vai Tôn Ngộ Không nổi đình nổi đám không phải là Lục Tiểu Linh Đồng

Người đầu tiên đóng vai Tôn Ngộ Không trong Tây du kí là ai?
Người đầu tiên đóng vai Tôn Ngộ Không trong Tây du ký không phải là Lục Tiểu Linh Đồng.

Lục Tiểu Linh Đồng với vai diễn để đời Tôn Ngộ Không đã trở thành tượng đài mà các lớp diễn viên về sau không ai có thể vượt qua.

Người ta thậm chí đã quên mất tên thật của Lục Tiểu Linh Đồng, mà gọi ông là Tôn Ngộ Không, bởi cả hai dường như đã hòa làm một, không thể phân định rạch ròi. Tuy nhiên, ít ai biết, người đầu tiên đảm nhận vai Tôn Ngộ Không này chính là anh trai ông.

Anh trai chết, Lục Tiểu Linh Đồng thay

Chương Thị - gia tộc của Lục Tiểu Linh Đồng nổi tiếng với văn hóa "xiếc khỉ" tại Thiệu Hưng, người ta nói rằng gia tộc ông: Một nhà hầu hí ngàn nhà xem, bốn đời hầu vương trăm năm thành truyện. 

Chương Thị bốn đời đều miệt mài nghiên cứu văn hóa Mỹ hầu. Từ thời cụ cố, đến cụ, cha và anh Lục Tiểu Linh Đồng đều hóa thân thành Tôn Ngộ Không trên sân khấu. 

Trong gia tộc, Lục Tiểu Linh Đồng không phải là người thừa kế được trông đợi, cha ông đặt nhiều kỳ vọng vào anh hai của ông - Tiểu Lục Linh Đồng.

Ngay từ nhỏ, Tiểu Lục Linh Đồng đã thể hiện là một thần đồng sân khấu. Tài năng của ông được thủ tướng Chu Ân Lai, khen ngợi, hình ảnh của ông thậm chí còn được in thành tem.

"Gia tộc của tôi, một trăm năm, bốn đời diễn Hầu Hý. Nhà tôi có mười một anh chị em, đều do một mẹ sinh ra. Mẹ tôi hoài thai, sinh con, rồi nuôi chúng tôi lớn lên. Nuôi chúng tôi lớn để làm gì? Là để cha tôi xem trong bầy con của mình, có đứa nào diễn được Hầu Vương hay không. 

Khi ấy, tất cả anh chị em chúng tôi, bất kể là trai hay gái, đều vẽ mặt Tôn Ngộ Không và diễn. Cha tôi dựa vào đó mà tìm ra đứa trẻ có được linh khí của Hầu Vương", Lục Tiểu Linh Đồng kể.

Người đầu tiên đóng vai Tôn Ngộ Không trong Tây du kí là ai?
Tiểu Lục Linh Đồng năm 16 tuổi

Năm 1966, khi mới 16 tuổi, anh trai Lục Tiểu Linh Đồng qua đời vì bệnh máu trắng. Khi đó, Lục Tiểu Linh Đồng mới lên 7. Trước khi mất, anh trai luôn hi vọng Lục Tiểu Linh Đồng có thể tiếp tục sự nghiệp đang dang dở của mình.

"Một ngày, tôi hỏi anh: "Anh em mình còn được gặp nhau nữa không?". Anh nói: "Anh chết rồi thì không gặp được nữa đâu". Tôi hỏi lại: "Vậy làm sao để em gặp anh?". Anh đáp: "Khi nào em trở thành mỹ hầu vương thì được". Sau đó, tôi bắt đầu theo cha học hầu kịch", Lục Tiểu Linh Đồng chia sẻ.

Như vậy, chỉ sau cái chết của anh trai, ông mới bắt đầu có ý nghĩ sẽ tiếp bước cha anh. "Từ nhỏ, tôi đã cảm thấy diễn hầu kịch khổ lắm nên chẳng muốn theo nghề này. Anh ba tôi là Chương Kim Cương mới 8 tuổi đã qua đời trong lúc luyện tập. Anh hai của tôi là Chương Kim Tinh cũng mất sớm".

Mối tình vụng trộm trên trường quay

Khi tham gia một chương trình truyền hình, Lục Tiểu Linh Đồng từng tiết lộ với khán giả rằng người vợ thảo hiền của ông chính là một diễn viên cùng đóng trong Tây Du Ký phiên bản 1986.

Các khán giả có mặt tại trường quay khi đó vô cùng bất ngờ. Có người đoán là nữ diễn viên vai Thỏ ngọc, có người nói là Bạch Cốt tinh, còn có người lại hóm hỉnh trêu đùa rằng đó là diễn viên nam đóng vai yêu tinh Rết khiến cả khán phòng cười ồ lên.

Thực ra, vợ của Lục Tiểu Linh Đồng không phải là một trong các mỹ nhân tuyệt sắc của Tây Du Ký mà là nữ thư ký trường quay tên là Vu Hồng. 

Bà có tham gia các vai diễn nhỏ trong Tây Du Ký như nữ sứ giả ngoại quốc trong tập phim Quét tháp biện kỳ oan hay vai hoàng hậu, mẹ công chúa Thiên Trúc trong tập Thiên Trúc thụ ngọc thố.

Lục Tiểu Linh Đồng vốn là người kín tiếng về chuyện tình cảm. Khi ông và bà Vu Hồng thầm thương trộm nhớ nhau trên trường quay Tây Du Ký, Lục Tiểu Linh Đồng cũng không dám thể hiện công khai vì sợ đạo diễn Dương Khiết trách mắng.

Họ chỉ âm thầm gặp gỡ rồi cảm mến nhau từ lúc nào không hay. Và người đóng vai trò cầu nối cho chuyện tình đẹp này không ai khác chính là Trư Bát Giới Mã Đức Hoa. Vì là bạn ở cùng phòng với Lục Tiểu Linh Đồng, Mã Đức Hoa trở thành "nhân chứng" bất đắc dĩ.

Khi hai người viện cớ bàn công việc để gặp nhau, Mã Đức Hoa đành phải giả bộ đi ra ngoài để Lục Tiểu Linh Đồng và Vu Hồng thoải mái tâm sự.

Chuyện tình vụng trộm chỉ thực sự được công khai vào mùa hè năm 1985, khi đoàn làm phim quay tập Quan phong Bật Mã Ôn. Trong lúc quay phim, Lục Tiểu Linh Đồng gặp phải tai nạn nghiêm trọng và phải nghỉ dưỡng thương suốt 3 tháng.

Trong suốt thời gian ấy, cô thư ký trẻ Vu Hồng cứ phải lui tới liên tục giữa phim trường và bệnh viện để chăm sóc cho Lục Tiểu Linh Đồng. Cảm động trước tấm lòng của người yêu, chàng Tôn Ngộ Không quyết định công bố với tất cả mọi người rằng anh và Hoàng hậu Thiên Trúc đang yêu nhau.

Chuyện tình cảm của hai người nhận được nhiều ủng hộ và lời chúc phúc của các thành viên trong đoàn phim.

Cuộc hôn nhân 30 năm mặn nồng không hề có lễ cưới

Ba năm sau, Lục Tiểu Linh Đồng và Vu Hồng quyết định kết hôn vào ngày 12/6/1988 với dự định "song hỷ lâm môn"- Lục Tiểu Linh Đồng nhận giải thưởng Kim Ưng và làm lễ cưới cùng một ngày.

Thế nhưng số phận trớ trêu khiến dự định của đôi vợ chồng không thể thành hiện thực. Lục Tiểu Linh Đồng bị điều động gấp sang Singapore quảng bá cho Tây Du Ký. Cô dâu chú rể cách xa nhau hàng ngàn cây số, người ở Bắc Kinh người ở Singapore trong ngày đáng lẽ là lễ cưới trọng đại.

Nhưng rồi cặp tình nhân vẫn không chịu bỏ cuộc. Với sự giúp đỡ của bạn bè, Lục Tiểu Linh Đồng và Vu Hồng làm đám cưới mà không cần sự hiện diện của cô dâu chú rể.

Tại Bắc Kinh, trước mặt toàn thể nghệ sĩ, khách mời và báo giới tham gia lễ trao giải Kim Ưng lần thứ 6, thay vì tuyên bố "Lục Tiểu Linh Đồng là nam diễn viên chính xuất sắc nhất của năm", thì người chủ trì chương trình đã tuyên bố: "Hôm nay, Lục Tiểu Linh Đồng và Vu Hồng chính thức kết hôn".

Cùng lúc đó, tại Singapore, trong hội trường đầy khán giả ngoại quốc, nam diễn viên thủ vai Sa Tăng đã nói: "Hôm nay, ngay lúc này, sư huynh Tôn Ngộ Không của tôi làm lễ kết hôn". Vậy là đám cưới kỳ lạ của Lục Tiểu Linh Đồng và Vu Hồng đã diễn ra với cô dâu và chú rể mỗi người ở một nơi.

Sau đám cưới chưa trọn vẹn đó, cặp đôi cũng chưa một lần tổ chức lễ cưới chính thức. Trải qua 30 năm hôn nhân, Lục Tiểu Linh Đồng và vợ vẫn yêu thương nhau như ngày đầu mà chẳng cần một đám cưới rình rang.

Cuối đời trăn trở tìm người nối nghiệp 

Ở thời điểm hiện tại, Lục Tiểu Linh Đồng là người trẻ nhất trong gia tộc còn đam mê diễn khỉ. Gia đình họ Chương có quy định "Hầu Hý chỉ truyền cho con trai, không để lại cho con gái". Ngặt một nỗi, Lục Tiểu Linh Đồng hỉ có độc nhất một mụn con gái. Hầu Hý Chương Thị đối diện với nguy cơ thất truyền. 

Nhưng, Lục Tiểu Linh Đồng cho rằng Hầu Hý không thuộc về nhà họ Chương, mà thuộc về cả thế giới  "Chỉ cần ai đó phù hợp, tôi có thể truyền đạt lại mọi kinh nghiệm, bất kể dân tộc hay văn hóa khác biệt. Tôi mong rằng tinh túy văn hóa Tây du không bị hủy hoại trong tay nhà họ Chương", ông tâm sự.


Tôn Ngộ Không cùng ekip Tây du ký hội ngộ

Nhưng Lục Tiểu Linh Đông cũng nhấn mạnh: "Diễn Khỉ không phải đeo mặt nạ lông, múa gậy là trở thành Tôn Ngộ Không. Cái đó là hủy hoại văn hóa. Tôn Ngộ Không nếu mất đi tinh thần Đại thánh sẽ không còn là Ngộ Không, có khác gì yêu quái. Xiếc khỉ cùng truyền thống cũng không thể vội vàng".

Vậy nên nhiều năm qua, Lục Tiểu Linh Đồng vẫn miệt mài tìm người kế nghiệp. Dù đến nay vẫn chưa có kết quả, song ông chưa từng bỏ cuộc. 

"Mỗi người chúng ta đều là hành giả đến Tây Trúc thỉnh kinh, đều phải trải qua chín chín tam mươi mốt kiếp nạn, vậy nên chỉ có kiên trì đến cùng, mới tìm được chân kinh, hoàn thành ước nguyện của mình", Lục Tiểu Linh Đồng bảo.

Liên Khải
Theo Đời sống Plus/GĐVN