Chủ nhật, 28/11/2021 | 07:27
RSS

3 nhân viên y tế tại Kon Tum dương tính Covid-19, chưa rõ nguồn lây

Thứ sáu, 22/10/2021, 14:10 (GMT+7)

Sở Y tế tỉnh Kon Tum ngày 22/10 có báo cáo nhanh về 3 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng tại huyện Tu Mơ Rông, chưa rõ nguồn lây.

Sự kiện:
Kon Tum

Theo Sở Y tế tỉnh Kon Tum, 03 ca dương tính covid-19 mới ghi nhận trên địa bàn tỉnh ngày hôm nay (22/10) đều trú tại huyện Tu Mơ Rông. Thông tin cụ thể các ca bệnh như sau:

1. Bệnh nhân T.T.T.H, nữ, sinh năm 1988; trú tại P. Quang Trung, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

2. Bệnh nhân Y.H, nữ, sinh năm 1979; trú tại xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.

3. Bệnh nhân T.T.H, nữ, sinh năm 1982; trú TT Đăk Tô, H. Đăk Tô, tỉnh Kon Tum.

Cả 3 trường hợp trên là cán bộ, nhân viên y tế đang làm việc tại huyện Tu Mơ Rông và đã tiêm 02 mũi vaccine Covid-19, chưa rõ nguồn lây nhiễm. Hiện cả 3 người này đã được đưa đi cách ly, điều trị tại Trung tâm y tế huyện Tu Mơ Rông.

Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh, lực lượng chức năng địa phương đã khẩn trương truy vết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Qua điều tra, truy vết lực lượng chức năng xác định có 63 trường hợp là F1 đã được cách ly tập trung và đang tiếp tục truy vết, điều tra dịch tễ để xác định nguồn lây nhiễm.

Kon Tum ghi nhận thêm 3 ca Covid-19 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây

Ảnh minh họa

Tính đến thời điểm này, tỉnh Kon Tum đã ghi nhận 8 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, UBND tỉnh Kon Tum  đã có công văn chỉ đạo cấp bách triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, UBND tỉnh Kon Tum  yêu cầu tổ chức khoanh vùng dịch tễ tạm thời diện rộng khu vực dân cư có ca bệnh để triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Đối với các huyện có ca bệnh trong cộng đồng, Chủ tịch UBND các huyện chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện ngay công tác khoanh vùng dịch tễ tạm thời diện rộng.

Sau khi có kết quả xét nghiệm diện rộng, khẩn trương xem xét quyết định và tổ chức thực hiện thiết lập cách ly y tế vùng có dịch Covid-19 (diện hẹp, nếu cần thiết). Triển khai phương án cách ly y tế vùng có dịch và áp dụng các biện pháp hành chính tương ứng phù hợp để phòng chống dịch Covid-19 theo thẩm quyền.

Sở Y tế Kon Tum chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, UBND huyện Đăk Hà, Tu Mơ Rông và các đơn vị, địa phương liên quan tập trung huy động nguồn lực để tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm diện rộng cho khu vực dân cư được khoanh vùng dịch tễ để đánh giá tình hình dịch bệnh tại cộng đồng.

Ngoài ra, tổ chức thần tốc truy vết, áp dụng biện pháp phòng chống dịch phù hợp, không bỏ sót các đối tượng tiếp xúc. Phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum xem xét tình hình thực tế để chuẩn bị các điều kiện, kịp thời tham mưu UBND tỉnh Kon Tum thành lập Bệnh viện Dã chiến Quân - dân y tại Trường Cao đẳng cộng đồng cơ sở 4 ở Tổ 4, phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại