Thứ năm, 24/06/2021 | 06:59
RSS

Nguyên nhân ban đầu về "bệnh lạ" khiến 6 người tử vong và nhập viện ở Kon Tum

Thứ tư, 10/03/2021, 16:04 (GMT+7)

Sau ăn uống tại lễ hội thôn, nhiều người nhập viện với cùng triệu chứng sốt, nôn ói, đau bụng… 2 người tử vong, 4 người nhập viện tỉnh, 18 người phải theo dõi...

Sự kiện:
Kon Tum

Ông Võ Văn Thanh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho hay, liên quan đến một số ca bệnh nghi do ngộ độc thực phẩm xảy ra ở thôn Kon Kum, xã Măng Cành (huyện Kon Plông), đã có 2 người tử vong và 4 người phải nhập viện điều trị.

Trước đó vào ngày 17/2, hàng chục người ở thôn Kon Kum tổ chức ăn lễ hội với các món như cá, gà, ếch và uống rượu cần (rượu ghè). Vài ngày sau, nhiều người thôn này nhập viện với cùng triệu chứng sốt, nôn ói, đau bụng…

2 trường hợp đã tử vong gồm anh A V (36 tuổi), tử vong ngày 25/2 và bà Y N (65 tuổi) tử vong ngày 2/3 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Ngoài ra, 4 trường hợp đang được điều trị, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tuổi từ 24 đến 46, nhập viện rải rác từ ngày 25/2 đến 3/3. Trong đó, có anh  A D, (25 tuổi), nhập viện ngày 2/3 đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc với chẩn đoán theo dõi ngộ độc Clostridium Botulinum/suy gan.

Nguyên nhân ban đầu về bệnh lạ khiến 6 người tử vong và nhập viện ở Kon Tum

Các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm được bác sỹ theo dõi, điều trị

Ngoài ra, có 18 trường hợp không có triệu chứng nhưng có liên quan yếu tố dịch tễ, được theo dõi sức khỏe tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông. Sau thời gian theo dõi, sức khỏe ổn định, 17 trường hợp được cho về nhà, 1 trường hợp đang điều trị viêm họng. Sở Y tế tỉnh Kon Tum xác định các trường hợp này chỉ theo dõi sức khỏe, không tính vào chùm ca bệnh.

Ngay khi có thông tin, ngành Y tế tích cực chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tổ chức công tác điều tra, giám sát, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống; đồng thời kịp thời báo cáo và xin hỗ trợ của tuyến Trung ương như Cục An toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, Bệnh viện Bạch Mai trực thuộc Bộ Y tế.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương, tích cực điều trị bệnh nhân; thường xuyên hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện Bạch Mai đã cử chuyên gia trực tiếp vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để hỗ trợ công tác điều trị, lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai làm xét nghiệm, hiện đang chờ kết quả.

Ngành Y tế cũng đã tổ chức điều tra, giám sát các trường hợp bệnh; khoanh vùng và triển khai công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm (ăn chín, uống sôi; kiểm soát thức ăn, nước uống, rượu có khả năng gây ngộ độc...), tiêu độc khử trùng và rửa tay với xà phòng thường xuyên; truyền thông phòng chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm, khám sàng lọc để phát hiện sớm các trường hợp bệnh, theo dõi sức khỏe các trường hợp có liên quan yếu tố dịch tễ (có sự chỉ đạo và phối hợp của Cục An toàn thực phẩm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên).

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết qua lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp bệnh nhân đều cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; 7 mẫu rượu đều âm tính với Methanol; các mẫu bệnh phẩm và thức ăn được chuyển về Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để xác định tác nhân, hiện chưa có kết quả.

Theo nhận định của Sở Y tế tỉnh Kon Tum, qua điều tra, xác minh ban đầu, những ca bệnh tại thôn Kon Kum nhiều khả năng do ngộ độc thực phẩm.

T.Nguyên
Theo GiadinhNet