Thứ tư, 26/02/2020 | 07:56
RSS

3 món ăn dân dã trở thành đặc sản được săn lùng dịp Tết

22-01-2020 07:34:24

Những món ăn bình dân dần trở thành đặc sản và có giá đắt đỏ vào dịp Tết được nhiều bà nội trợ săn lùng.

Món rươi

3 món ăn bình dân trở thành đặc sản được săn lùng dịp Tết

Trước đây, rươi món ăn phổ biến của người dân làng quê, giá rất rẻ. Tuy nhiên, với hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như chỉ có theo mùa nên dần dần trở thành món ăn ngon, quý hiếm được nhiều người ưa chuộng vào dịp Tết.

Vào ngày Tết, muốn dùng rươi để chế biến món ăn sẽ phải dùng rươi đông lạnh. Vì mùa rươi chỉ kéo dài từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 âm lịch hàng năm, nên người ta sẽ cho rươi vào cấp đông để giữ con rươi được lâu. Việc cấp đông cho con rươi có thể để được từ 1 đến 2 tháng mà con rươi vẫn hết sức tươi ngon.

Từ con rươi, bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ngon để mâm cơm ngàyTết thêm thú vị như: Lẩu rươi, rươi kho niêu đất, chả rươi, nem rươi…

Cá kho làng Vũ Đại

3 món ăn bình dân trở thành đặc sản được săn lùng dịp Tết2

Trước kia cá kho chỉ là món ăn bình dị, dân dã ở các gia đình ở nông thôn. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, cá kho ngày càng được nhiều người ưa chuộng và giá đắt đỏ, đặc biệt cá trắm được kho ở làng Nhân Hậu, Lý Nhân, Hà Nam.

Ai ăn món cá trắm kho này một lần rồi vẫn xuýt xoa nhớ mãi. Trong quá trình kho cần phải ủ trấu để giữ nhiệt cho nồi luôn trong trạng thái sôi lục bục. Cá kho suốt 24 tiếng đồng hồ và luôn phải có người trông trong suốt quá trình kho.

Cá kho xong săn chắc lại, mùi thơm tỏa lên kết hợp của gừng, hành, cá và các loại gia vị khác. Khúc cá có màu đen nâu xương mềm tơi, khi ăn không phải bỏ đi một chút nào. Món cá kho này ăn với cơm nóng thì vô cùng tuyệt vời.

Cầu gai

3 món ăn bình dân trở thành đặc sản được săn lùng dịp Tết3

Có hình thù khác lạ, gai nhọn đâm vào rất đau, cầu gai (hay thường gọi là nhum biển) đã từng khiến người dân ở Phú Quốc sợ hãi, không dám ăn. Thế nhưng sau dần, nó trở nên phổ biến và trở thành đặc sản của Phú Quốc. Giá một con cầu gai đã chế biến lên đến 40.000 đồng. Đặc biệt là trong dịp Tết những năm gần đây, nó đã trở thành món đặc sản của nhiều gia đình.

Cầu gai có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau và bổ dưỡng, được nhiều người đặc biệt yêu thích, nhất là phái mạnh. Nếu bạn có dịp đến những vùng biển của Việt Nam như Phú Quốc, Bình Thuận, Ninh Thuận… bạn sẽ có dịp được thưởng thức cầu gai với nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như cầu gai sống ăn với mù tạt, cầu gai nấu cháo, nhum biển nướng mỡ hành…

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN