Thứ sáu, 24/01/2020 | 02:38
RSS

Hai người chết oan vì nhảy xuống giếng cứu lợn, bản nhỏ chìm trong tang tóc

16-05-2017 21:02:16

Trên địa bàn tỉnh Điện Biên vừa xảy ra vụ việc thương tâm 2 người chết vì nhảy xuống giếng sâu cứu một con lợn khoảng chục cân.

Vụ tai nạn hy hữu 2 người chết vì ngạt khí khi nhảy giếng cứu lợn nói trên xảy ra vào khoảng 22h ngày 12/5 tại bản Chiềng Chung, xã Thanh An, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Vào thời gian trên, anh Tòng Văn Doan (34 tuổi) và bố đẻ là ông Tòng Văn Kiêu phát hiện một con lợn khoảng chục cân rơi xuống giếng trong sân nhà.

ngạt khí 1

Giếng nước nơi 2 chú cháu anh Doan ngạt khí tử vong. Ảnh VOV

Ngay sau đó, anh Doan đã buộc dây vào người và dùng thang để trèo xuống giếng kéo lợn lên, nhưng không may dây thừng bị đứt. Nghe tiếng anh Doan kêu cứu vì khó thở, chú ruột nạn nhân là ông Tòng Văn Hương (64 tuổi) vội trèo xuống ứng cứu nhưng cũng bị ngạt khí rồi ngất xỉu dưới giếng.

Biết tin chú cháu anh Doan gặp nạn, 6 người khác trong bản lần lượt trèo xuống giếng để cứu người. Tuy nhiên ngay khi xuống đến nơi, cả 6 người đã phải gọi người kéo lên ngay vì ngạt khí không thở được, thậm chí có trường hợp còn bị chảy máu tai, máu mũi.

Đến khi lực lượng chức năng nhận được tin báo và tiếp cận hiện trường thì ông Hương và anh Doan đã tử vong. Tới khoảng 24h cùng ngày 12/5, các nạn nhân mới được kéo lên khỏi giếng nước.

ngạt khí 2

Công an bịt kỹ miệng giếng sau vụ việc 2 người chết vì ngạt khí. Ảnh CAND

Chia sẻ với báo chí, ông Tòng Văn Kiên bàng hoàng nhớ lại: "Tôi đang ngồi trong nhà thì nghe thấy tiếng con dâu gọi. Xuống đến nơi là đã thấy Doan ở dưới giếng rồi.

Lúc ấy thấy Doan giục “kéo nhanh lên không chết đấy”, tay vẫn còn đang ôm con lợn con. Thấy thế tôi hô hào làng xóm thì có chú Hương chạy sang nhảy xuống cứu nhưng cũng không thành”.

Ông Lường Văn Lâm – 1 trong 6 người may mắn thoát chết vẫn chưa hết sợ hết: "Anh em trên mặt đất cho dây để tôi đu xuống, nhưng tôi không nhìn thấy Doan đâu. Xuống đến nơi tôi cũng xỉu luôn, chân tay cứng hết, không kêu được, tỉnh lại thì đã được đưa đi cấp cứu".

ngạt khí 3

Ông Lường Văn Lâm cảm ơn lực lượng chức năng đã kịp thời cứu sống mình. Ảnh CAND

Qua khám nghiệm cho thấy, nguyên nhân dẫn đến vụ việc thương tâm là do giếng sâu, đường kính lòng giếng nhỏ lại được che đậy kín nên dưới giếng có nhiều loại khí độc. Vì thế, các nạn nhân nhảy xuống giếng bị choáng váng, thiếu ô xy và bất tỉnh, từ đó dẫn đến tử vong do ngạt khí.

Sau khi vụ việc 2 người tử vong vì ngạt khí dưới giếng sâu xảy ra, ông Nguyễn Văn Cương – Chủ tịch UBND xã Thanh An cho biết, hiện nay trên địa bàn xã, việc người dân sử dụng giếng đào vẫn còn phổ biến.

Do đó trong thời gian tới, xã sẽ có những khuyến cáo tới người dân để tránh những trường hợp đáng tiếc khác xảy ra. Ngoài ra khi làm vệ sinh giếng, người dân nên thả một bó cành lá tươi xuống giếng trước, sau 5-7 phút kéo cành cây lên  để làm loãng khí độc dưới giếng nếu có.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus