Thứ hai, 20/09/2021 | 15:39
RSS

Hoàng Đức Bình bị bắt vì “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”

Thứ ba, 16/05/2017, 14:35 (GMT+7)

Công an Nghệ An vừa chính thức khởi tố, bắt giam Hoàng Đức Bình với cáo buộc vi phạm Điều 257, 258 Bộ Luật Hình sự. Vậy, Hoàng Đức Bình là ai và đã phạm tội gì?

Mới đây, thông tin Hoàng Đức Bình bị bắt khi đang ngụ tại địa phận xã Diễn An, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An và bị tạm giam 3 tháng nhằm phục vụ công tác điều tra được các báo đồng loạt đưa tin. Hoàng Đức Bình bị bắt vì tội danh gì?

Hoàng Đức Bình là ai 1

Nhiều người không biết Hoàng Đức Bình là ai. Ảnh Báo Công an Nghệ An

Hoàng Đức Bình bị bắt tạm giam 3 tháng

Cụ thể vào sáng 15/5, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ Hoàng Đức Bình (34 tuổi, trú xã Hưng Trung, huyện Hưng Yên, Nghệ An) theo lệnh bắt bị can để tạm giam số 01/PC44. Theo cơ quan công an, Hoàng Đức Bình bị bắt vì đã vi phạm Điều 257, 258 Bộ Luật Hình sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Theo cáo buộc của cơ quan điều tra, Hoàng Đức Bình bị cáo buộc có hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” và “Chống đối người thi hành công vụ”.

Trước đó 4 ngày, Công an Nghệ An đã khởi tố đối tượng về các hành vi nêu trên. Đến ngày 13/5, VKSND tỉnh Nghệ An đã phê chuẩn lệnh bắt Hoàng Đức Bình của Công an Nghệ An.

Hoàng Đức Bình là người thế nào?

Trước khi cơ quan công an bắt Hoàng Đức Bình, đối tượng đã tham gia một số hội, nhóm, tổ chức chống đối mang màu sắc chính trị trong thời gian sinh sống và làm việc tại TP.HCM Ngày 25/12/2015, Hoàng Đức Bình đã rải tờ rơi tại TP.HCM để lôi kéo người dân tham gia “Nghiệp đoàn Độc lập”.

Hoàng Đức Bình là ai 3

Hoàng Đức Bình bị bắt vì các hành vi chống phá Nhà nước. Ảnh Báo Công an Nghệ An

Sau đó, Công an TP.HCM đã bắt Hoàng Đức Bình và tạm giữ đối tượng 24 tiếng để phục vụ công tác điều tra; đồng thời phạt hành chính 24 triệu đồng vì vi phạm quy định về tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm và sản phẩm in không phải xuất bản phẩm.

Tuy nhiên, Hoàng Đức Bình không nộp phạt và bỏ trốn về quê nhà Nghệ An. Tại đây, Hoàng Đức Bình liên tục chia sẻ và đăng tải lên trang Facebook cá nhân những tài liệu, thông tin nói xấu, xuyên tạc chế độ; cổ vũ phong trào đa nguyên đa đảng.

Sau sự cố môi trường biển miền Trung, Hoàng Đức Bình – lúc này đang là Phó Chủ tịch “Phong trào lao động Việt” đã thành lập “Hiệp hội ngư dân miền Trung” hòng tạo dựng tổ chức ngoại vi để tập hợp lực lượng, lôi kéo giáo dân và ngư dân miền Trung tham gia vào tổ chức, qua đó tìm chọn “hạt nhân” kích động biểu tình, phá rối an ninh trật tự.

Đến thời điểm này, nhiều người đã bắt đầu biết Hoàng Đức Bình là ai. Tiếp đó, ngày 2/4/2017, Hoàng Đức Bình cùng đồng bọn tới xứ Trung Nghĩa (Thạch Bằng, Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) kích động giáo dân bao vây, tấn công tổ tuần tra của lực lượng Công an xã Thạch Bằng và Công an huyện Lộc Hà.

Hoàng Đức Bình là ai 3

Thông cáo báo chí về việc bắt Hoàng Đức Bình. Ảnh Báo Công an Nghệ An

Sau một thời gian điều tra, thu thập tài liệu chứng cứ, cơ quan công an đã quyết định bắt Hoàng Đức Bình. Theo cơ quan cảnh sát điều tra, việc thi hành lệnh bắt Hoàng Đức Bình được thực hiện dưới sự giám sát của đại diện VKS tỉnh Nghệ An và theo đúng quy định của bộ Luật Tố tụng hình sự.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus