Chủ nhật, 25/10/2020 | 23:38
RSS

Mọt phim khóc ròng vì bom tấn Disney “lọt tầm ngắm” của virus Wanna Cry

Thứ ba, 16/05/2017, 13:34 (GMT+7)

Wanna Cry đang trở thành nỗi khiếp đảm trên khắp thế giới và đã gây thiệt hại hàng trăm triệu USD. Nạn nhân mới nhất của virus Wanna Cry là hãng phim Disney.

Vài ngày trở lại đây, một mã độc tống tiền mang tên Wanna Cry đã khiến cả thế giới điêu đứng khi tấn công hàng trăm nghìn máy tính chỉ trong vài giờ để chiếm quyền truy cập và mã hóa dữ liệu. Nạn nhân mới đây nhất là hãng phim Disney.

Wanna Cry 1

Hãng phim Disney đã trở thành nạn nhân mới nhất của virus Wanna Cry. Ảnh Internet

Theo đó, một bộ phim của Disney đã bị các hacker lấy đi và đòi tiền chuộc. Thông tin này được chính CEO Disney, ông Bog Iger, đã thông báo với toàn thể nhân viên nhưng không cho biết bộ phim bị đánh cắp là gì.

Những tên hacker muốn Disney chi trả bằng tiền ảo bitcoin như các nạn nhân khác của virus Wanna Cry, nếu không chúng sẽ tung bộ phim này ra cho công chúng. Ông Iger cho biết Disney từ chối việc trả tiền chuộc, thay vào đó là làm việc với cơ quan đều tra để tìm ra thủ phạm.

Wanna Cry 3

Bộ phim bị mã độc Wanna Cry lấy cắp được cho là “Cướp biển Carribean 2017”. Ảnh Internet

Một báo cáo khác có cho biết bộ phim nói trên là phần mới nhất của series Pirates of the Caribbean (Cướp biển vùng Caribbean), cụ thể là phần Dead Men Tell No Tales sẽ ra mắt ở thị trường Mỹ vào thứ 6 tuần này.

Trước đó, kênh stream phim nổi tiếng Netflix cũng gặp phải tình trạng tương tự bị hacker lấy cắp 10 tập phim "Orange Is the New Black". Tuy nhiên Netflix kiên quyết không trả tiền chuộc dù liên tục bị tin tặc gửi tin đe dọa.

Wanna Cry 2

Việt Nam cũng nằm trong số các nước bị ransomware Wanna Cry đe dọa. Ảnh Internet

Được biết hiện tội phạm tin tặc đang mở rộng phạm vi toàn cầu với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Mới đây, cả thế giới được phen lo sốt vó vì loại mã độc tống tiền (ransomware) có tên Wanna Cry (còn gọi là Wanny Crypt, Wanna Crypt0r) và Việt Nam cũng nằm trong số 100 nước bị lây lan.

Ransomware Wanna Cry lây nhiễm vào máy tính của cá nhân, doanh nghiệp rồi mã hóa các dữ liệu khiến người dùng không thể truy cập được. Sau đó, nhóm hacker sẽ gửi thông tin đòi tiền chuộc tới nạn nhân của mã độc Wanna Cry, nếu trả đúng yêu cầu, chúng cung cấp mã để hóa giải dữ liệu, nếu không thì coi như mất dữ liệu.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus