Chủ nhật, 27/11/2022 | 09:57
RSS

Mã độc nguy hiểm nhất lịch sử lây lan khắp thế giới, “vươn vòi” tới Việt Nam

Thứ hai, 15/05/2017, 11:15 (GMT+7)

Chỉ trong vòng vài giờ, mã độc tống tiền nguy hiểm chưa từng thấy Wanna Cry đã lây lan trên 100.000 máy tính trên khắp thế giới và bắt đầu tấn công Việt Nam.

Virus Wanna Cry đang trở thành mã độc tống tiền nguy hiểm chưa từng có trong lịch sử khi thực hiện cuộc tấn công mạng vào hơn 100.000 máy tính trên toàn thế giới Con số máy tính bị lây nhiễm mã độc Wanna Cry dự báo còn tiếp tục tăng cao khi người lao động quay trở lại làm việc vào thứ 2.

Virus Wanna Cry 1

Virus Wanna Cry đã tấn công hàng trăm nghìn máy tính khắp thế giới. Ảnh Internet

Hiện các máy tính bị nhiễm ransomware Wanna Cry đã được ghi nhận tại 74 quốc gia, trong đó có cả những nước sở hữu công nghệ bảo mật hàng đầu như Đài Loan, Italia, Tây Ban Nha, Nga, Trung Quốc Mỹ, Anh,… Theo một chuyên gia về an ninh mạng của Avast, quy mô nhiễm Wanna Cry đang rất lớn.

Trong đó, số lượng máy tính bị nhiễm ransomware Wanna Cry ở Nga là lớn nhất. Thậm chí, hiện mã độc tống tiền nguy hiểm này đã từng cố gắng xâm nhập vào hệ thống máy tính của Bộ Nội vụ Nga nhưng không thanhhf.

Đặc biệt, các nạn nhân chịu tổn thất nặng nề nhất bởi virus Wanna Cry là công ty chuyển phát nhanh FedEx; một số tập đoàn tại Tây Ban Nha gồm Gas Natural chuyên cung cấp dịch vụ khí đốt tự nhiên, công ty năng lượng Iberdrola, công ty viễn thông Telefonica; Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS).

Virus Wanna Cry 2

Ngay cả các cơ quan nhà nước cũng là nạn nhân của mã độc Wanna Cry. Ảnh Internet

Theo một số chuyên gia, cuộc tấn công mạng của mã độc Wanna Cry có liên quan tới các hoạt động của nhóm hacker The Shadow. Trước đó không lâu, The Shadow tuyên bố đang sử dụng một số phần mềm bẻ khóa hack được từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Đáng chú ý, theo ghi nhận ban đầu từ Hệ thống giám sát virus của Bkav, đã bắt đầu có những trường hợp lây nhiễm virus Wanna Cry ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện chưa có con số cụ thể về các trường hợp lây nhiễm trong nước.

Được biết, ransomware Wanna Cry có khả năng quét toàn bộ máy tính trong cùng một hệ thống mạng để tìm kiếm và lây lan trực tiếp vào các máy có chứa lỗ hổng EternalBlue ngay cả khi người dùng không thao tác trực tiếp với link hoặc file đính kèm gắn mã độc. Do đó, chỉ cần 1 máy tính trong doanh nghiệp / cơ quan / tổ chức nhiễm virus Wanna Cry, tất cả các máy còn lại sẽ có nguy cơ bị tấn công, mã hóa dữ liệu.

Virus Wanna Cry 3

Hiện ransomware Wanna Cry đã bắt đầu tấn công máy tính ở Việt Nam. Ảnh Internet

Theo nhận định ban đầu của các chuyên gia Bkav, virus Wanny Cry được xếp vào diện mã độc nguy hiểm nhất trong lịch sử vì vừa có tính phá hoại nặng nề, vừa có khả năng lây lan rất nhanh. Kiểu lây nhiễm của Wanna Cry không mới, song xu hướng lợi dụng các lỗ hổng trong hệ điều hành để trục lợi chắc chắn sẽ tiếp tục được giới hacker sử dụng nhiều trong thời gian tới.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus