Thứ bảy, 04/02/2023 | 00:59
RSS

Có nên cắn răng trả Bitcoin để “chuộc” dữ liệu nếu dính virus Wanna Cry?

Thứ hai, 15/05/2017, 16:23 (GMT+7)

Nhiều người dùng đang rất băn khoăn không hiểu Bitcoin là gì và có liệu có nên trả Bitcoin cho hacker trong trường hợp máy tính bị nhiễm mã độc tống tiền Wanna Cry.

Hàng trăm nghìn cá nhân, tổ chức trên khắp thế giới đang điêu đứng vì Wanna Cry – mã độc tống tiền chiếm quyền truy cập máy tính, buộc người dùng phải trả ít nhất 300 USD (khoảng 6,6 triệu đồng) thông qua bitcoin để lấy lại dữ liệu. Vậy tiền ảo Bitcoin là gì? Có nên chấp nhận trả Bitcoin trong trường hợp bị Wanna Cry tấn công?

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân tán, được mã hóa xuất hiện từ năm 2008. Nó được dùng để giao dịch, trao đổi trực tiếp bằng các thiết bị có kết nối Internet mà không cần thông qua tổ chức tài chính trung gian, không cần người quản lý.

tiền ảo Bitcoin là gì? 1

Bitcoin là đồng tiền điện tử được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Ảnh Internet

Bitcoin là loại tiền tệ mã hóa ra đời đầu tiên, điển hình nhất và được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử. Hiểu một cách đơn giản, Bitcoin là đồng tiền điện tử mà người dùng Internet có thể mua bán, trao đổi mà không bị bất kỳ tổ chức nào kiểm soát.

Khi mới ra đời, Bitcoin được dùng để mua sắm hoặc chi trả cho các dịch vụ online. Từ năm 2015, Bitcoin được các doanh nghiệp lớn nhỏ trên thế giới coi là hình thức thanh toán ở cả môi trường online và offline bởi ưu điểm giảm thiểu chi phí, cơ chế nhanh gọn và ẩn danh.

Tháng 6/2016, Bitcoin trở thành loại tiền mã hóa có giá trị lớn nhất khi lượng tiền cơ sở của nó được định giá khoảng 12 tỷ USD. Theo thời gian, ngày càng nhiều người biết tiền ảo Bitcoin là gì và sử dụng nó thường xuyên hơn.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, Bitcoin không phải một loại tiền ảo mà nó là tiền thật với tên gọi chính xác là đồng tiền điện tử. Tiền ảo là loại tiền tệ được sử dụng trong một cộng đồng nhất định, không thể quy đổi ra tiền thật hoặc nếu có thì giá trị sẽ rất thấp, chẳng hạn như tiền trong game.

tiền ảo Bitcoin là gì? 2

Gọi là tiền ảo song Bitcoin có thể quy đổi ra tiền thật với giá trị rất lớn. Ảnh Internet

Tuy nhiên, Bitcoin lại mang tầm cỡ toàn cầu và được sử dụng để giao dịch, trao đổi, mua bán y như tiền thật. Nó có thể quy đổi ra tiền thật với giá trị rất lớn và tương tự như Giá vàng giá USD, giá Bitcoin cũng được cập nhật liên tục theo thời gian thực.

Có nên trả Bitcoin để chuộc máy tính bị nhiễm Wanna Cry?

Hầu hết các chuyên gia đều cảnh báo người dùng không trả Bitcoin cho hacker trong trường hợp máy tính bị nhiễm ransomware Wanna Cry. Lý do rất đơn giản, chỉ cần chấp nhận trả tiền chuộc một lần, bạn đã tự biến mình thành “mồi ngon” cho hacker.

Một chuyên gia bảo mật nhận định, một khi hacker đã xâm nhập được vào máy tính của nạn nhân, chúng sẽ ẩn mình lâu dài để chờ thời cơ hành động. Hacker sẽ có thể tiếp tục dùng virus Wanna Cry hoặc mã độc nào đó nguy hiểm hơn để tấn công lần sau và mức tiền chuộc sẽ cao hơn gấp bội.

Bên cạnh đó, đã có rất nhiều trường hợp sau khi tìm hiểu kỹ tiền ảo Bitcoin là gì, nạn nhân chấp nhận trả tiền chuộc những vẫn không nhận được quyền truy cập vào máy tính của mình. Không có gì đảm bảo chắc chắn rằng việc trả tiền chuộc sẽ giúp bạn nhận lại dữ liệu đầy đủ, nguyên vẹn, không bị rò rỉ, không cài virus hoặc mã độc khác.

tiền ảo Bitcoin là gì? 3

Chuyên gia khuyên không nên trả Bitcoin khi máy tính bị nhiễm Wanna Cry. Ảnh Internet

Đồng thời, việc chấp nhận trả Bitcoin cho hacker chẳng khác gì cổ súy cho hành động tống tiền của giới tội phạm. Ngoài ra, giới chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng cho rằng, nếu không nạn nhân nào chịu trả tiền ảo Bitcoin để chuộc dữ liệu, các cuộc tấn công bằng mã độc Wanna Cry sẽ sớm biến mất.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus