Thứ tư, 06/12/2023 | 08:31
RSS

18 triệu phần mềm độc hại liên quan đến Covid-19 trong Gmail

Thứ hai, 20/04/2020, 10:53 (GMT+7)

Google vừa cho biết, 18 triệu email liên quan đến phần mềm độc hại đã bị chặn trong Gmail vào tuần trước. Đồng thời, Google đã chặn hơn 240 triệu email spam Covid-19 mỗi ngày.

18 triệu phần mềm độc hại liên quan đến Covid-19 trong Gmail
Nhiều phần mềm độc hại liên quan covid-19 trong Gmail. Ảnh minh họa

Theo Neowin, trong cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19, đã có nhiều thông tin sai lệch xung quanh, bao gồm các phương pháp chữa virus giả, quảng cáo lừa đảo và thậm chí cho rằng mạng 5G là nguyên nhân sinh ra virus SARS-CoV-2. Mục đích của kẻ gian là thu hút các nạn nhân tiềm năng nhấp vào các liên kết hoặc làm theo hướng dẫn xấu nếu họ sử dụng những mồi nhử này, Thanh niên đưa tin. 

Google ghi nhận mỗi ngày, 18 triệu email liên quan đến trò lừa đảo về Covid-19 đang được gửi đi. Con số này chiếm gần 20% trong số 100 triệu email lừa đảo mà công ty chặn mỗi ngày vào tuần trước. Google tuyên bố các bộ lọc bảo vệ của nó chặn hơn 99,9% email không có thật tiếp cận người dùng.

Các email lừa đảo giả dạng từ các tổ chức đáng tin cậy như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với nội dung bao gồm các thông tin sai lệch về virus nhằm lừa người nhận quyên góp hoặc cài đặt phần mềm độc hại trên thiết bị của họ. Hơn nữa, tội phạm mạng cũng thể hiện mình là quan chức chính phủ nhằm để lừa người dùng cách để nhận gói viện trợ của chính phủ.

Google cũng đưa ra khuyến cáo với người dùng chủ động theo dõi các vụ lừa đảo liên quan đến Covid-19 và nhấn mạnh rằng khi phát hiện ra mối đe dọa, Google đã thêm nó vào API Duyệt web an toàn, bảo vệ người dùng khi sử dụng Google Chrome, Gmail và các sản phẩm tích hợp khác, theo Chất lượng Việt Nam

Một lưu ý cho người dùng, Duyệt web an toàn bảo vệ hơn 4 tỷ thiết bị mỗi ngày và người dùng sẽ được cảnh báo nếu họ truy cập vào các trang web nguy hiểm.

Ngoài ra, để tăng tính bảo mật và bảo mật dữ liệu, Google cũng đưa ra khuyến nghị đối với người dùng. Bước đầu tiên, người dùng cần hoàn thành kiểm tra bảo mật để tăng tính bảo mật cho tài khoản của mình, tránh tải xuống các tệp không rõ ràng, thay vào đó hãy sử dụng bản xem trước của Gmail. 

Tiếp theo, kiểm tra tính chính xác của URL trước khi cung cấp thông tin đăng nhập của mình hoặc nhấn vào liên kết vì các URL giả thường giống với URL thật. Điều cuối cùng là tránh tình trạng cung cấp email và bị báo cáo email.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN