Thứ sáu, 23/02/2024 | 10:44
RSS

Thủ tướng Anh bị chỉ trích vì 'hành động chậm trễ' trong phòng chống Covid-19

Thứ hai, 20/04/2020, 10:17 (GMT+7)

Trong thời gian dịch Covid-19 bùng nổ, Công đảng đối lập cáo buộc Thủ tướng Anh Boris Johnson đã 'không hành động' ở những cuộc họp quan trọng nhằm ứng phó với dịch bệnh.

Thủ tướng Anh bỏ qua 5 cuộc họp khẩn về Covid-19
Thủ tướng Anh Boris Johnson bỏ qua 5 cuộc họp khẩn về covid-19 Ảnh Dân Trí

Theo Guardian, trong ngày 19/4, chính phủ Anh phải đối mặt với áp lực cao độ khi có nhiều chỉ trích cho rằng, họ đã hành động chậm trễ, trong các nỗ lực ban đầu đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Công đảng đối lập cho rằng Thủ tướng Anh đã 'mất tích' trong những tuần đầu quan trọng, từ lúc virus bắt đầu khởi phát tại Anh. Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh cũng đã thừa nhận rằng, trong 5 cuộc họp giao ban khẩn cấp của chính phủ về việc ứng phó với virus corona, ông Boris Johnson đã vắng mặt.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Văn phòng cũng khẳng định: 'Dù ai chủ trì cuộc họp, tất cả nội dung cuộc họp đều được báo cáo lên Thủ tướng. Thủ tướng được báo cáo tất cả các quyết định và đưa ra một số quyết định'.

5 cuộc họp mà Johnson không tham dự diễn ra trong khoảng thời gian từ cuối tháng một đến đầu tháng hai. Thời điểm đó, quốc hội Anh dừng làm việc và Thủ tướng Johnson đã lui về dinh thự ở vùng ngoại ô Chequers để nghỉ ngơi. Chính vì việc này, Công đảng gọi ông là 'Thủ tướng bán thời gian'.

Khi được hỏi câu hỏi 'liệu chính phủ Anh có mắc sai lầm trong cách phản ứng trước đại dịch hay không?'. Ông Bộ trưởng Văn phòng Gove cho rằng, mọi chính phủ đều mắc sai lầm, kể cả chính phủ của nước Anh. Tuy nhiên chính phủ nước Anh sẽ học hỏi và cải thiện từng ngày. Ông khẳng định tại một thời điểm nào đó trong tương lai, chúng ta sẽ có cơ hội nhìn lại, suy ngẫm và rút ra những bài học sâu sắc.

Trước đó, thời điểm cuối tháng 1 và tháng 2, khi đại dịch mới bùng phát, Thủ tướng Anh cho rằng mối đe dọa từ Covid-19 tương đối thấp. Đến tận cuối tháng 3, ông Johnson mới ra quyết định phong tỏa toàn quốc, yêu cầu đóng cửa toàn bộ trường học và các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh không thiết yếu. Lệnh phong tỏa này dự kiến kéo dài đến tháng 5.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN