Thứ năm, 29/02/2024 | 16:45
RSS

800 y, bác sĩ Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm vaccine ngừa lao để nghiên cứu cách diệt Covid-19

Chủ nhật, 19/04/2020, 19:26 (GMT+7)

800 y, bác sĩ Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm vaccine ngừa bệnh lao để tìm mối liên quan giữa vaccine này với khả năng phòng Covid-19.

800 y, bác sĩ Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm vaccine ngừa lao và Covid-19

800 y, bác sĩ Việt Nam sẽ tiêm thử nghiệm vaccine ngừa bệnh lao để nghiên cứu cách diệt covid-19 Ảnh minh họa.

Bộ Y tế thông báo sẽ giao cho Bệnh viện Phổi Trung ương chủ trì phối hợp với một số đơn vị khác thử nghiệm tiêm vaccine BCG cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch để phục vụ đề tài nghiên cứu ngừa bệnh lao và Covid-19. 

Thông tin trên báo Người lao động, GS-TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết trên thế giới hiện đã có ít nhất 6 quốc gia đang thử nghiệm lâm sàng tiêm vaccine BCG cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch và người cao tuổi để đánh giá mối liên quan giữa vaccine BCG và bệnh Covid-19. Hiện, bệnh viện đang lên kế hoạch thực hiện nghiên cứu này với sự phối hợp của các chuyên gia Pháp để sớm thử nghiệm trên lâm sàng. 

Theo đó, khoảng 800 nhân y tế ở tuyến đầu chống dịch như: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và một số bệnh viện khác sẽ tiêm thử nghiệm vaccine BCG để phục vụ nghiên cứu. Những người tham gia nghiên cứu sẽ được chia làm 2 nhóm: một nhóm được tiêm vaccine BCG, một nhóm được tiêm vaccine khác không phải BCG. Nhóm nghiên cứu này chủ yếu sẽ đánh giá liệu vaccine BCG có liên quan đến mức độ nặng của bệnh Covid-19 hay không. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu sẽ tìm hiểu trong số những ca bệnh Covid-19 tại Việt Nam vừa qua, trường hợp nào đã tiêm BCG để đánh giá kháng thể trong huyết thanh, đối chiếu và phân loại.

Được biết, kết quả nghiên cứu bước đầu của nhóm chuyên gia Mỹ và Ireland cho thấy những nước nào có chương trình tiêm đại trà vaccine ngừa bệnh lao (BCG) thì có ít bệnh nhân chết vì đại dịch Covid-19 hơn. Vì thế, bên cạnh việc phòng, chống Covid-19, tuyến đầu ngành y của nước ta đã bắt đầu gấp rút triển khai những phương án nghiên cứu, cùng thế giới xóa sổ loại virus nguy hiểm này với hy vọng sớm đưa cuộc sống trở về quỹ đạo.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN