Thứ bảy, 25/03/2023 | 03:56
RSS

Yêu 'doanh nhân Mỹ' qua mạng xã hội, 13 quý bà bị lừa 20 tỷ đồng

Thứ năm, 11/06/2020, 15:17 (GMT+7)

Yên qua mạng và dù chưa gặp mặt nhưng nhiều quý bà vẫn hết sức tin tưởng "doanh nhân" thành đạt là người nước ngoài để rồi bị lừa tiền tỷ.

Thông tin trên VNE ngày 14/6, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An) cho biết nạn nhân bị lừa nhiều tiền nhất trong 13 người là bà Ngân, 52 tuổi, doanh nhân ở TP HCM. Bà Ngân đã gửi cho "người yêu" hơn 10 tỷ đồng dù chưa một lần gặp mặt.

Trình bày với cảnh sát, bà Ngân kể đầu năm 2020 nhận được lời kết bạn kèm tin nhắn qua mạng xã hội của người đàn ông xưng là Peter, quốc tịch Mỹ đang kinh doanh tại Malaysia. Anh ta giới thiệu chưa có vợ, thiếu thốn tình cảm.

Đều đặn hàng ngày, Peter đều nhắn tin, gọi video nói mong ngóng ngày xong dự án để sang Việt Nam thăm "người tình". Sau vài tháng, Peter ít trò chuyện hơn. Bà Ngân gạn hỏi thì người này kể 2 triệu USD của mình đang kẹt trong ngân hàng chưa thể rút, trong khi cần một ít tiền để bôi trơn dự án. Người đàn ông ngỏ ý vay nóng bà một khoản tiền để thực hiện dự án cho xong sớm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc anh ta có thể sớm được sang Việt Nam thăm bà.

Tin lời "người tình" qua mạng xã hội, chỉ hơn một tháng, người phụ nữ 52 tuổi chưa lập gia đình này đã vay ngân hàng, cầm cố tài sản để có 500.000 USD (hơn 10 tỷ đồng) gửi cho Peter vay thông qua tài khoản của "nhân viên" của anh ta tại Việt Nam.

Khi cảnh sát phá án, bà Ngân mới biết bị lừa. Mỗi tháng phải trả lãi ngân hàng hơn 100 triệu đồng, người phụ nữ này đang phải rao bán nhà riêng, suy sụp sức khỏe

Cùng chung cảnh ngộ, nhiều phụ nữ khác cũng không ngần ngại chuyển tiền cho "người tình qua mạng" dù chưa một lần gặp mặt. Đến khi sự việc vỡ lở thì tất cả đã muộn màng.

Giả doanh nhân Mỹ, 'nữ quái' lừa đảo chiếm đoạt 20 tỷ đồng
Chân dung đối tượng Hằng. Ảnh: Người đưa tin

Sau khi vào cuộc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ được thủ phạm Nguyễn Thị Hằng (Sinh năm 1988, trú phường Quán Bàu, TP Vinh). Hằng khai nhân, từ đầu năm 2020, Hằng câu kết với Njoku Peter Chikere (Sinh năm 1983, quốc tịch Nigieria, hiện sinh sống tại Malaysia) và nhiều đối tượng ở Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện các phi vụ lừa đảo qua mạng xã hội Facebook. Nạn nhân chủ yếu trong vụ án này là những người phụ nữ lớn tuổi thiếu thốn tình cảm.

Bằng cách lập các tài khoản facebook ảo, Hằng và đồng bọn thay nhau đóng giả là những doanh nhân người Mỹ thành đạt. Những “doanh nhân” này đang sinh sống và làm việc ngoài lãnh thổ nước Mỹ, nhiều tiền nhưng cô đơn, có nhu cầu tìm bạn tâm tình. 

Các “doanh nhân Mỹ” kiên trì nhắn tin làm quen, tỏ vẻ quan tâm khiến các nạn nhân dần xiêu lòng. Sau khi chiếm được cảm tình, chúng hứa hẹn sẽ gửi số tiền lớn về Việt Nam để đầu tư và sinh sống cùng nạn nhân.

Để tạo lòng tin, chúng cho biết đã gửi các món quà có giá trị cho các nạn nhân kèm các biên lai gửi hàng. Sau đó, Nguyễn Thị Hằng đóng vai nhân viên công ty vận chuyển hàng hóa, nhân viên sân bay liên lạc với các bị hại thông báo về việc nhận bưu phẩm. Để nhận được những món hàng này, các bị hại phải trả phí và chuyển tiền vào các tài khoản của Hằng.

Các đối tượng còn dùng chiêu, mình đang kẹt vốn đầu tư, kêu gọi nạn nhân góp vốn để rút ngắn thời gian để Việt Nam sinh sống. Vì tin vào tình yêu, các bị hại đã chuyển số tiền lớn cho "doanh nhân Mỹ". 

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định được 13 bị hại tại nhiều tỉnh thành trong cả nước bị nhóm của Hằng chiếm đoạt gần 20 tỷ đồng. Cơ quan chức năng cho rằng bị hại của Hằng có thể lên tới hơn 50 người, số tiền bị chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. 

Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra mở rộng, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN