Chủ nhật, 26/03/2023 | 23:10
RSS

Yêu cầu xử lý nghiêm việc buôn bán kit test Covid-19 không đảm bảo chất lượng

Thứ tư, 23/02/2022, 11:37 (GMT+7)

Tổng cục QLTT yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi buôn bán mặt hàng kit test Covid-19, thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng.

Những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 tăng liên tục tại các địa phương trong cả nước. Ngày 22/2, theo Bộ Y tế, cả nước đã ghi nhận thêm 55.871 ca Covid-19 trong nước, tăng 9.010 ca so với ngày trước đó. Nhu cầu mua kit test Covid-19 và các loại thuốc điều trị Covid-19 theo đó cũng tăng cao.

Theo thông tin trên báo Người lao động, giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều loại kit test nhanh Covid-19 hiện được rao bán tràn lan trên các trang mạng xã hội với mức giá phổ biến từ 60.000 đến 120.000 đồng/bộ tùy từng loại, tùy nước sản xuất. Đáng chú ý, nhiều cá nhân công khai "gom đơn hàng" trên các trang mạng xã hội và khẳng định các loại kit test này đều xuất xứ từ các nước như Hàn Quốc, Đức, Mỹ... và đảm bảo chất lượng, độ chính xác cao.

Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn cho biết đơn vị vừa kiểm tra cơ sở kinh doanh hàng gia dụng của bà Nguyễn Thị Ngân tại Thị trấn Cao Lộc (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), qua đó phát hiện cơ sở này bày bán 260 bộ kit test nhanh Covid-19 loại ngậm miệng, hấp thụ nước bọt, sản xuất ngoài Việt Nam Giá bán niêm yết tại địa điểm kinh doanh là 65.000 đồng/1 bộ, tổng trị giá số hàng hóa trên là 16,9 triệu đồng. Bà Ngân không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc lô hàng này.

Yêu cầu  xử lý nghiêm việc buôn bán kit test Covid-19 không đảm bảo chất lượng

Nhiều loại kit test nhanh Covid-19 hiện được rao bán tràn lan trên các trang mạng xã hội. Ảnh minh họa

Trước tình hình này, ngày 23/2, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thanh Bình vừa ký văn bản gửi Cục QLTT các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng kit test Covid-19.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhu cầu mua kit test Covid-19 (bộ xét nghiệm nhanh) của người dân tăng cao. Theo phản ánh của các phương tiện truyền thông, có hiện tượng một số đối tượng buôn bán mặt hàng kit test nhanh Covid-19 và các sản phẩm thuốc điều trị Covid-19 chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu hành, có dấu hiệu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tổng cục QLTT chỉ đạo các Đội QLTT chủ động thu thập thông tin, tăng cường công tác quản lý địa bàn để phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi buôn bán mặt hàng kit test Covid-19, thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng.

Bên cạnh đó, để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT các địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo trước đó của Tổng cục về kiểm tra, kiểm soát mặt hàng thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19.

Tính đến tháng 2/2022, cả nước có 30 loại test nhanh kháng thể và 83 loại test nhanh kháng nguyên đã được Bộ Y tế cấp phép. Với test nhanh kháng nguyên, trong nước có 3 sản phẩm và 80 loại nhập khẩu từ nước ngoài. Trong Thông tư hướng dẫn giá xét nghiệm Covid-19 ban hành ngày 18/2, Bộ Y tế quy định với test nhanh, mức thanh toán không quá 78.000 đồng một xét nghiệm.

Bộ Y tế khuyến cáo, hiện nay, có nhiều loại kít test nhanh Covid-19 được rao bán trên thị trường, người dân nên thận trọng khi chọn mua, chỉ nên mua các loại kít test nhanh nằm trong danh mục Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành. Bởi, sinh phẩm được cấp phép đã qua kiểm chứng mới đảm bảo tiêu chuẩn, độ đặc hiệu, độ nhạy.

Khi mua ở hiệu thuốc, người dân cần hỏi hiệu thuốc loại kit test này được cấp phép lưu hành tại quyết định nào của Bộ Y tế. Nếu mua online, chỉ mua sản phẩm kit test COVID-19 ở các đơn vị là các cửa hàng thuốc có uy tín, đã được cấp phép kinh doanh và các mặt hàng nằm trong danh mục Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành.

Ngoài ra, người dân tuyệt đối không nên mua ở những trang mạng xã hội không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

 

 

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại