Thứ sáu, 10/07/2020 | 06:07
RSS

Yên Bái hủy bỏ quyết định cách ly gần 3.800 người từ Hà Nội về

Thứ tư, 18/03/2020, 15:46 (GMT+7)

Tỉnh Yên Bái vừa hỏa tốc chỉ đạo hủy bỏ quyết định cách ly công dân đi từ thành phố Hà Nội về khi họ không có tiền sử dịch tễ liên quan đến người nhiễm Covid-19.

Yên Bái thay đổi quyết định, không cách ly người từ Hà Nội về

Yên Bái vừa thay đổi quyết định không cách ly người từ Hà Nội về. Trước đó, theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Yên Bái, đến hết ngày 16/3, có 3.712 người đi từ Hà Nội về tỉnh Yên Bái được yêu cầu cách ly tại nhà, theo dõi y tế.

Cho tới chiều 17/3, UBND tỉnh Yên Bái có công văn hỏa tốc chỉ đạo các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể, địa phương của tỉnh thực hiện quy định những trường hợp đi từ thành phố Hà Nội về Yên Bái mà không có tiền sử dịch tễ liên quan đến người nhiễm Covid-19 sẽ không phải cách ly tại nhà. Tuy nhiên cần theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Chia sẻ trên Tuổi trẻ, bà Lê Hồng Vân, phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết việc triển khai biện pháp cách ly trước đó của tỉnh có hơi quá so với mức khuyến cáo của Bộ Y tế. Bà nói: "Trước tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội đang diễn biến phức tạp, tỉnh Yên Bái xét thấy số lượng công dân về Yên Bái là rất lớn nên tỉnh quyết định thực hiện để đảm bảo phòng chống dịch".

Yên Bái thay đổi quyết định, không cách ly người từ Hà Nội về

Cán bộ tỉnh thực hiện làm thủ tục cách ly người từ Hà Nội về ngày 12/3

Sau khi cân nhắc, thay đổi quyết định, tỉnh Yên Bái yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân đều phải ký cam kết phòng chống Covid-19, nếu đến từ các vùng có dịch (bao gồm Hà Nội) về địa phương nhưng không thuộc đối tượng cách ly tập trung phải nghiêm túc khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và thông báo cho cơ sở y tế địa phương hàng ngày, nhất là khi có triệu chứng ho hay sốt.

Cùng với đó, tỉnh cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú, dịch vụ nhà hàng sẽ tạm dừng nhận khách nước ngoài, không tổ chức sự kiện đông người, kiểm tra thân nhiệt khách hàng và khai báo sức khỏe du lịch

Thông tin này khiến công dân ở Hà Nội nhưng không đến từ vùng dịch khi trở về Yên Bái sẽ yên tâm hơn vì không bị gò bó trong quy chế cách ly, cản trở nhiều việc. Tuy nhiên mỗi người cũng cần có ý thức tự giác theo dõi sức khỏe của bản thân, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 cùng toàn dân tộc.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN