Thứ sáu, 17/09/2021 | 14:09
RSS

Xuất huyết não cấp tính điều trị nội khoa như thế nào?

Thứ năm, 09/03/2017, 14:44 (GMT+7)

Xuất huyết não cấp tính thường chia thành mấy loại: xuất huyết não do cao huyết áp và xuất huyết dưới màng lưới nhện.

Xuất huyết não cấp tính

Xuất huyết não cấp tính

Sau khi não xuất huyết đầu tiên phải do thầy thuốc ngoại khoa quyết định có phải phẫu thuật không, nếu không cần chứng chỉ phẫu thuật thì trong thời gian thứ nhất đưa cho nội khoa điều trị và phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bệnh tình, một khi thấy cần phẫu thuật, phải cho phẫu thuật ngay.

Ngoài ra, phải tuyệt đối nằm trên giường, bớt thăm hỏi, tránh tâm tình bị dao động, bảo đảm đại tiện thông suốt.

Điều trị nội khoa cho bệnh xuất huyết não cấp tính gồm:

1,  Hạ thấp cao áp trong hộp sọ: Sau khi não xuất huyết thì sản sinh phù huyết và sau đó sinh ra phù nước ở tế bào xung quanh, làm cho áp lực trong hộp sọ dâng cao.

Do hộp sọ là một khí quan đóng kín, áp lực dâng cao không có chỗ tiết ra, áp lực ở não sẽ di động, sang não phía bên kia hoặc đáy hộp sọ là những nơi áp lực nhỏ, làm cho não bị áp mà hoại tử và hình thành nhũn não, làm bệnh nặng hơn thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Cho nên căn cứ vào phù huyết ở người bệnh lớn hay nhỏ và ở bộ phận nào, mà dùng thuốc thoát nước để điều trị.

2, Khống chế huyết áp: phần lớn các ca xuất huyết não cấp tính do huyết áp quá cao làm động mạch vỡ ra gây nên, khi phát sinh não xuất huyết, huyết áp thường tăng cao rõ rệt, sau đó sản sinh cao áp trong hộp sọ cũng gây ảnh hưởng cho huyết áp.

Khi huyết áp quá cao, để tránh không xảy ra xuất huyết lần thứ 2, cần sử dụng thích đáng thuốc hạ áp, nhằm khống chế huyết áp trong phạm vi an toàn.

3, Thuốc bảo vệ thần kinh: Khi huyết phù ép vào các tế bào xung quanh và bản thân tế bào bị phù nước sẽ làm cho công năng tế bào mất đi. Biểu hiện thần kinh bị tổn thất trên lâm sàng, dùng thuốc bảo vệ thần kinh thích đáng có thể giảm bớt mức độ tổn thương của tế bào.

4, Chống viêm nhiễm: Nằm trên giường một thời gian dài, có thể xuất hiện viêm nhiễm phổi, và chứng mụn lở bị chèn ép, dùng thuốc kháng sinh có thể giúp đỡ viêm nhiễm kế phát.

5, Thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày: xuất huyết não cấp tính có thể làm cho dạ dày bị loét, dùng thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày và theo dõi đại tiện ra máu rất là quan trọng.

6, Hồi phục tay chân: Với người tính mệnh bình ổn, có thể sớm rèn luyện phục tay chân để giảm bớt di chứng về sau.

7, Ngoài ra, với người nhiều tuổi hoặc người gặp trở ngại về ý thức, cần theo dõi chặt chẽ sự biến đổi của thân thể, tăng cường chăm sóc phổi và các bộ phận khác.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus