Chủ nhật, 19/09/2021 | 20:49
RSS

Xuất hiện thêm khu biệt thự khủng trên bán đảo Sơn Trà

Thứ năm, 30/03/2017, 09:44 (GMT+7)

Trong cơn sốt đất resort ở Đà Nẵng, Công ty cổ phần Sơn Trà đã nhanh chân ''xí phần'' hơn 14 ha "đất vàng" cùng hơn 20 ha mặt biển, trải dài 1,3 km trên bán đảo Sơn Trà để xây quần thể khu bất động sản nghỉ dưỡng.

Suốt thời gian qua, dư luận tại Tp. Đà Nẵng xôn xao với hơn 40 móng biệt thự tại dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa được xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà. Chính quyền thành phố biển đã phải vào cuộc và yêu cầu chủ đầu tư phá bỏ những công trình kiên cố nói trên.

Tuy nhiên, ở bán đảo Sơn Trà hiện này còn tập trung nhiều dự án bất động sản đình đánh, quy mô lớn. Các chuyên gia lo ngại, đây là vị trí chiến lược về mặt an ninh, quốc phòng, bảo tồn, nên việc xuất hiện các dự án quy mô là điều đáng lo ngại. 

Theo đó, cách vị trí dự án  Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa xây dựng trái phép không xa, ngay tại bán đảo Sơn Trà, một dự án bất động sản nghỉ dưỡng khác của tập đoàn Việt Á cũng đã được xây dựng. Theo ghi nhận của phóng viên, quần thể dự án này bao gồm những căn biệt thự xây dở dang, đắp chiếu hàng chục năm qua nằm án ngữ ngay trên bán đảo Sơn Trà.

bán đảo Sơn Trà

Những căn biệt thự bỏ hoang của CTCP Sơn Trà án ngữ dọc bờ biển Bãi Nam, Bãi Con. Ảnh Người đưa tin

Ngay sát bờ biển Bãi Nam, Bãi Con trên bán đảo Sơn Trà, đứng từ phía chùa Linh Ứng cũng có thế nhìn thấy một công trường bỏ hoang với dãy dài nóc nhà phủ rêu, cỏ mọc lút đầu.

bán đảo sơn trà

Dự án bỏ hoang được “bảo vệ” bằng chiếc cổng sắt đã rỉ sét, chốt bảo vệ cũng không một bóng người. Ảnh Người đưa tin

bán đảo Sơn Trà

Đi sâu vào bên trong, PV không khỏi xót xa khi ngay cạnh bờ biển xanh như ngọc của bán đảo Sơn Trà là cảnh tượng hoang tàn, vật liệu xây dựng ngổn ngang. Ảnh Người đưa tin

bán đảo Sơn trà

Đường dẫn vào dự án cũng đã bị thay thế bởi thảm cỏ mọc hoang cao quá đầu người. Ảnh Người đưa tin

Theo tìm hiểu của PV ANTT.VN, dự án trên do Công ty cổ phần Sơn Trà - một thành viên của Tập đoàn Việt Phương đầu tư. Giám đốc CTCP Sơn Trà là ông Phương Hữu Lĩnh - anh trai ông Phương Hữu Việt, chủ tịch tập đoàn Việt Phương đồng thời là chủ tịch ngân hàngViệt Á.

CTCP Sơn Trà được thành lập năm 2003 với 2 cổ đông sáng lập là bà Phương Minh Huệ - hiện là tổng giám đốc Tập đoàn Việt Phương và bà Phương Thanh Nhung - thành viên HĐQT Ngân hàng Việt Á.

Trong cơn sốt đất resort ở Đà Nẵng những năm đầu thập niên 2000, CTCP Sơn Trà đã nhanh chân 'xí phần' hơn 14 ha "đất vàng" cùng hơn 20 ha mặt biển, trải dài 1,3 km trên bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng chỉ với giá 39 tỷ đồng – một cái giá quá rẻ đối với tiềm năng phát triển của khu vực hội tụ đầy đủ mọi yếu tố thiên thời địa lợi nhân hoà này.

bán đảo Sơn Trà

Ngay cạnh bãi biển xanh như ngọc đầy thơ mộng là cảnh tượng hoang tàn của khu biệt thự bỏ hoang. Ảnh Người đưa tin

bán đảo Sơn Trà

14 hecta đất bán đảo cùng 20 hecta mặt biển có vị trí địa lý đắc địa cùng vai trò quốc phòng trọng yếu được bán cho CTCP Sơn Trà với giá 39 tỷ đồng. Ảnh Người đưa tin

Theo quy hoạch, CTCP Sơn Trà sẽ biến khu đất trên trở thành một tổ hợp du lịch - dịch vụ cao cấp với tên gọi Sơn Trà Resort bao gồm 204 lô đất để xây dựng các cụm resort, biệt thự, nhà hàng và đặc biệt là một khách sạn 5 sao 18 tầng.

bán đảo sơn trà

Sau nhiều năm, thực tế dự án khác hoàn toàn so với “bánh vẽ” thiết kế của chủ đầu tư, khách sạn 5 sao 18 tầng chỉ là câu chuyện trên giấy. Ảnh Người đưa tin

Cho đến nay, một phần lớn dự án đã bị bỏ hoang nhiều năm qua, những căn biệt thự chỉ được xây thô, nay đã xuống cấp. Trong khi đó, khách sạn 18 tầng vẫn còn 'ở trên giấy'.

Được biết, chính quyền Đà Nẵng đã nhiều lần có ý định thu hồi khu đất bỏ hoang hóa trên, tuy nhiên phía CTCP Sơn Trà nhất mực phản đối, cho rằng việc thu hồi sẽ phá vỡ cấu trúc quy hoạch ban đầu của doanh nghiệp.

Qua kết luận về các công trình xây dựng trên địa bàn, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng sẽ tổng hợp, báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành về việc chỉ đạo rà soát các thủ tục pháp lý liên quan đến việc triển khai dự án, đặc biệt lưu ý các yếu tố đảm bảo quốc phòng, an ninh và cảnh quan môi trường sinh thái.

Đồng thời nghiên cứu, rà soát lại quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh nhằm đảm bảo phát triển kinh tế xã hội gắn với quốc phòng an ninh, bảo tồn cảnh quan tự nhiên, môi trường sinh thái tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ những dự án ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, cảnh quan môi trường; đối với những dự án góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo các yếu tố về quốc phòng, an ninh, hài hòa với cảnh quan môi trường thì công khai cho dư luận biết để tạo sự đồng thuận cao khi triển khai thực hiện.

 

Nhóm PV
Theo Người đưa tin