Chủ nhật, 19/09/2021 | 06:46
RSS

Đề xuất đúc tượng rùa vàng nặng 10 tấn, đặt ở phố đi bộ Hoàn Kiếm

Thứ tư, 29/03/2017, 11:12 (GMT+7)

Ông Tạ Hồng Quân, một cán bộ đang làm việc tại Hà Nội vừa trình lên UBND thành phố đề án “Đúc biểu tượng rùa vàng Hồ Gươm” đặt cạnh hồ Hoàn Kiếm.

Theo ông Quân, dự án "Đúc biểu tượng rùa vàng ở Hồ Gươm - Thần Kim Quy" được ông khởi động từ tháng 5/2011, thời điểm cụ rùa Hồ Gươm có dấu hiệu suy kiệt về sức khỏe Qua nghiên cứu và tham khảo ý kiến của các nhà hoa học, ông Quân đã đề xuất UBND TP Hà Nội thực hiện đề án của mình.

Thời điểm này ông Quân phác thảo biểu tượng rùa vàng Hồ Gươm được làm bằng đồng và vàng, nặng khoảng 10 tấn, cao khoảng 3,5m, dài 2,5m. Ông Tạ Hồng Quân cũng đề xuất đặt biểu tượng rùa vàng ở khu vực ngã tư Hàng Khay – Đinh Tiên Hoàng hoặc khu vực vườn hoa nhìn sang tượng đài Lý Công Uẩn.

đúc tượng rùa vàng

Các vị trí đề xuất đặt tượng rùa vàng ở hồ Gươm

Theo ông Tạ Hồng Quân, nếu được thành phố cho phép, tượng rùa vàng sẽ được thực hiện trong khoảng hai năm. Kinh phí làm tượng rùa vàng sẽ được huy động từ nguồn xã hội hóa chứ không lấy từ ngân sách nhà nước.

Ủng hộ ý tưởng này, nhà Sử học Dương Trung Quốc cho biết: "Thực ra ý tưởng này có từ lâu. Tôi là người luôn luôn ủng hộ ý tưởng mới. Tuy nhiên, tôi có lưu ý là khi dựng ở không gian như Hồ Gươm thì cần phải thận trọng. Ý tưởng là một chuyện, thực hiện như thế nào lại là một chuyện. Khi có ý tưởng mới, nên đưa lên thông tin đại chúng để bàn luận cho hợp lý, nếu hay thì sẽ dùng, không thì phải cân nhắc.

Tôi rất ủng hộ ý tưởng này. Đây là ý rất hay, rất nên làm và lựa chọn vị trí đặt tại bờ Hồ Gươm. Cần tạo ra được mẫu sao cho đẹp về hình tượng, về mỹ thuật và tạo hình. Qua đó trở thành biểu tượng của Hà Nội và cũng là của Việt Nam, có tính chất lịch sử hàng trăm hàng nghìm năm sau, trở thành giá trị văn hóa tinh thần, có ý nghĩa trong và ngoài nước", ông Dương Trung Quốc nói. 

rùa vàng 10 tấn

Mô hình tượng rùa vàng nặng 10 tấn

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hoá thể thao Hà Nội cho hay Sở chưa nhận được văn bản chỉ đạo, xin ý kiến gì về đề xuất này nên không có ý kiến gì. Ông Động nói thêm rằng, 2 phiên bản cụ rùa ở Đền Ngọc Sơn do Sở đề xuất hiện rất có giá trị rồi.

Trong khi đó, trao đổi với Vietnamnet, GS Sử học Phan Huy Lê khẳng định không bao giờ ủng hộ những dự án như Đúc biểu tượng rùa vàng ở Hồ Gươm. "Đặt tượng rùa ở Hồ Gươm, kích thước thế nào, hình dáng ra sao là phải xem xét kỹ lắm, không tuỳ tiện được".

Minh Tuệ (T/h)
Theo Đời sống Plus