Thứ tư, 01/04/2020 | 14:35
RSS

Xử phạt tới 30 triệu đồng cho hành vi tăng giá khẩu trang lợi dụng dịch corona

01-02-2020 07:14:37

Liên quan tới giá khẩu trang và nước sát trùng tăng cao trong những ngày gần đây, đại diện Bộ Y tế khẳng định: “Không có chuyện bệnh viện bán khẩu trang, dung dịch sát khuẩn ra ngoài vì bản thân các bệnh viên rất lo các nguồn cung ứng nội bộ để phòng chống dịch”.

Theo Thời Đại, ngày 31/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã chủ trì cuộc họp đột xuất của Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá các tình hình tác động tới công tác điều hành giá ngay trong tháng đầu năm 2020.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đặt ra vấn đề xem xét giá khẩu trang, nước rửa tay trong phòng dịch virus Corona tăng để bảo đảm nguồn cung trong nước và cho khách du lịch cũng như việc Việt Nam quyết định hỗ trợ khẩu trang cho Trung Quốc phòng dịch.

Trên thực tế, theo ghi nhận tại chợ thuốc Hapulico (toà nhà Hapulico, quận Thanh Xuân, Hà Nội), đây được coi là chợ thuốc lớn nhất miền Bắc nhưng mặt hàng khẩu trang luôn trong tình trạng "cháy hàng", dẫn đến việc ngày 31/1, hàng nghìn người đã chen lấn, xô đẩy tại đây để tranh nhau mua khẩu trang y tế phòng dịch virus Corona.

Xử phạt tới 30 triệu đồng cho hành vi tăng giá khẩu trang lợi dụng dịch corona
Tranh nhau mua khẩu trang tại hiệu thuốc. Ảnh: 24h

Đội quản lý thị trường số 1 cho biết vừa lập biên bản xử phạt một quầy thuốc trong chợ thuốc Hapulico (toà nhà Hapulico, quận Thanh Xuân, Hà Nội) về hành vi vi phạm khi bán khẩu trang không có bảng niêm yết giá bán công khai.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời Phóng viên Báo điện tử VOV, Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết, đối với mặt hàng khẩu trang y tế được xem là mặt hàng cơ bản, thiết yếu để người dân phòng chống dịch bệnh Corona.

“Hiện nay, tại các nơi bán với giá rất cao gấp chục lần so với bình thường gây hoang mang xã hội”, Luật sư Bình cho hay.

Luật giá năm 2012 nghiêm cấm tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh có các hành vi: Bịa đặt, loan tin, đưa tin không đúng sự thật về tình hình thị trường, giá hàng hóa, dịch vụ; Gian lận về giá bằng cách cố ý thay đổi các nội dung đã cam kết mà không thông báo trước với khách hàng về thời gian, địa điểm, điều kiện mua, bán, chất lượng hàng hóa, dịch vụ tại thời điểm giao hàng, cung ứng dịch vụ; Lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường khác; lợi dụng chính sách của Nhà nước để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý...

Điều 17 Nghị định 109 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn xử phạt đối với Hành vi lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường, lợi dụng chính sách của Nhà nước để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý như sau: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường khác, lợi dụng chính sách của Nhà nước để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thu lợi do định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý .

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN