Thứ ba, 09/08/2022 | 15:35
RSS

Xử phạt nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm Covid-19 từ âm tính sang dương tính

Thứ tư, 16/12/2020, 08:22 (GMT+7)

Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã xử phạt nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm Covid-19 từ âm tính sang dương tính.

Kết quả xét nghiệm Covid-19 bị sửa gây hoang mang. Ảnh minh họa.

Công an quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định 15/2020 của Thủ tướng Chính phủ tổng cộng 20 triệu đồng đối với N.T.T.M (SN 1996, trú phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) và Đ.N.T.T (SN 1996, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà).

Theo đó, N.T.T.M bị phạt 7,5 triệu đồng về hành vi "giả mạo tổ chức và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức". Công an quận Liên Chiểu còn ra quyết định xử phạt Đ.N.T.T. 12,5 triệu đồng về hành vi "đưa thông tin sai sự thật". Cả 2 trường hợp trên đều bị xử phạt liên quan đến vụ giấy xác nhận kết quả SARS-CoV-2 bị chỉnh sửa từ âm tính sang dương tính rồi phát tán trên mạng xã hội vào ngày 2/12.

Theo cơ quan công an, chiều 2/12. bà K.A (điều dưỡng khoa Nhi - Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu) nhận giấy xác nhận xét nghiệm SARS-CoV có kết quả âm tính. Để trêu đùa một đồng nghiệp khác cùng khoa, bà A. sử dụng máy tính đánh chữ "dương tính" sau đó in ra, cắt gọn lại và dán đè lên chữ "âm tính" trong giấy xác nhận kết quả SARS-CoV-2 của mình.

Sau đó, bà A. nói M. chụp lại để gửi cho đồng nghiệp. Thay vì gửi cho 1 người, M. lại gửi nhầm vào nhóm Zalo có 16 thành viên là điều dưỡng của khoa Nhi. Khoảng 15 phút sau, bà A. phát hiện hình ảnh trên nhóm nên yêu cầu M. gỡ xuống đồng thời đính chính nội dung trên là không đúng, chỉ là đùa giỡn. 

Bà A. cũng yêu cầu các thành viên trong nhóm không đưa hình ảnh trên ra ngoài. Tuy nhiên, nhiều người trong nhóm tưởng kết quả trên là thật nên đã gọi điện và nhắn tin cho nhiều người khác gây hoang mang dư luận. Còn T, sau khi thấy kết quả xét nghiệm trên thì dùng đăng tin lên Mesenger.

Tại cơ quan công an, T. cho hay cô đăng lên nhằm mục đích để mọi người nâng cao cảnh giác với Covid-19, cùng đeo khẩu trang khi ra đường. Sau đó, nghe thông tin từ bạn bè là kết quả trên không chính xác nên T. đã gỡ tin này ra khỏi Mesenger. Khi được mời lên làm việc, T thừa nhận hành vi của mình là sai, vi phạm quy định của pháp luật

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN